Vitalik đưa ra chiến lược phát triển trong những năm tới cho Ethereum

Tin tức

Bạn sẽ làm gì sau khi tạo ra một đồng tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la?

Tại hội nghị hàng đầu của Ethereum, Devcon, cha đẻ của đồng tiền này Vitalik Buterin tiết lộ rằng anh đã lặng lẽ làm việc với kế hoạch dài hạn mới cho tương lai của mạng lưới Blockchain. Những gì anh gọi là “đề xuất khiêm tốn”, thực ra là một lộ trình 3 đến 4 năm để phát triển.

Đáng chú ý nhất là một sự thay đổi kỹ thuật trước đó của ethereum được gọi là “sharding”, luôn có trong kế hoạch phát triển của Buterin.

Lộ trình phát triển đưa ra những vấn đề chưa được giải quyết trên nền tảng này, và đặt trọng tâm vào khả năng mở rộng cho các nhà phát triển dự án. Vì các nút Etherium cần phải lưu trữ mọi thứ đã diễn ra trên mạng, Buterin đã nhấn mạnh rằng cần có các giải pháp giảm chi phí lưu trữ đắt tiền có thể leo thang theo cấp số nhân khi hệ thống mở rộng.

Đó là một chủ đề lâu đời của nhà phát triển, và Buterin gần đây đã công bố nghiên cứu mới để giải quyết vấn đề này.

“Số lượng hoạt động trên Blockchain ngày càng lớn hơn so với những năm trước đây,” anh nói, chỉ đến tỷ lệ giao dịch hàng ngày và hơn 20.000 nút đang tồn tại trên mạng lưới.

Với điều này, ông đề nghị phát triển Ethereum để mở rộng các giới hạn của nó.

Buterin nói tại hội nghị:

“Khả năng mở rộng có lẽ là vấn đề số một […]  các hệ thống đòi hỏi giải quyết vấn đề khả năng mở rộng nhưng vẫn chưa được xử lý. Đó là một thách thức rất quan trọng và khó khăn.

Chi tiết cấp cao

Và Buterin tin rằng sharding là giải pháp “hoàn toàn khả thi” cho vấn đề này.

Một cách để phân chia dữ liệu thành các tập con, lấy nguồn cảm hứng từ các cơ sở dữ liệu truyền thống, ý tưởng là mỗi nút sẽ chỉ phải lưu trữ một đoạn nhỏ trong tổng mạng. Tuy nhiên, cần phải giữ hệ thống hoạt động liền mạch, và khi cần thiết, các nút sẽ có thể trao đổi dữ liệu cho nhau.

Làm thế nào để thực hiện điều này trên thực tế, và an toàn – các nút không được gởi thông tin sai – là một câu hỏi mà các nhà nghiên đang tập trung vào.

Nhưng Buterin đang đề xuất một loại cơ sở hạ tầng sharding mới có thể giải quyết cả khả năng mở rộng và quản trị – đảm bảo hệ thống cuối cùng được duy trì tốt và nó vẫn được kiểm tra.

Đề nghị tiết lộ hôm nay là để ethereum được chia thành các loại khác nhau của shards. Sẽ có mảnh chính, bao gồm mạng ethereum ngày nay; và sẽ có những mảnh khác, mà Buterin gọi là “vũ trụ” khác.

Tuy nhiên, chủ yếu là Buterin tin rằng sự phân chia sẽ cho phép thay đổi mạnh mẽ hơn trên các mảnh nhỏ hơn, và những thay đổi thận trọng hơn trên blockchain chính. Bằng cách đó, ethereum vẫn có sự ổn định nền tảng, trong khi các nhà phát triển vẫn còn chỗ để kiểm tra những thay đổi mới và để thử nghiệm và di chuyển nhanh trên các mảnh khác.

Tương lai

Lộ trình của Buterin cũng bao gồm những thay đổi khác, mặc dù ít nổi bật hơn trong cuộc nói chuyện của anh.

Chúng bao gồm việc nâng cấp lên máy ảo (ethereum virtual machine – EVM), công nghệ ngày nay biên dịch mã hợp đồng thông minh và truyền thông tin tới mạng. Anh cũng đã đề cập đến một dự án công nghệ dài, eWASM, để chạy ethereum trong một trình duyệt web, điều này gợi ý về sự cần thiết phải đảm bảo hệ thống này cho rằng EVM cũng được thực hiện trong các dự án blockchain khác.

Một ý tưởng khác được đề xuất là cho “khách hàng ẩn danh”, một đề xuất về cách khách hàng có thể đồng bộ với mạng nhanh hơn.

“Bạn sẽ được nghe về ý tưởng này nhiều hơn và nhiều hơn,” ông nói. Ông đã mời các nhà phát triển đóng góp vào nỗ lực này, phần lớn nghiên cứu của nó được đặt trên GitHub.

Tuy nhiên, trên tất cả, sharding dường như là sự thay đổi lớn nhất trong vòng 3-4 năm tới, và Buterin đã kết thúc bằng cách thêm vào đó các công việc của nhà phát triển đang diễn ra ở những khu vực khảo sát.

Đáng chú ý, ông ám chỉ công việc có thể kéo dài hơn.

Buterin kết luận:

“Về cơ bản, chúng ta chỉ cách một minh chứng về khái niệm trong python.

Vitalik Buterin hình ảnh qua Rachel Rose O’Leary

Nguồn: Coindesk

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *