Virus thông minh WannaCry đang phổ cập Bitcoin toàn cầu.

Tin tức

Virus WannaCry là gì?

Bài viết này không nhằm phân tích về WannaCry, thông tin về nó đã lan tràn trên Internet. Chỉ ngắn gọn thôi, nó là một loại Virus máy tính nguy hiểm và thông minh nhất hiện nay. Nguy hiểm vì nó có thể lây lan qua rất nhiều đường, và có thể tự nhân bản trong mạng nội bộ rất nhanh. Vì sao nó thông minh nhất? Thông thường các loại Virus khác khi nhiễm vào máy thì thường sẽ ăn cắp, phá hoại hoặc xoá sạch dữ liệu. WannaCry không làm thế, nó chỉ tìm đến các dữ liệu quan trọng trong máy tính và mã hoá nó, và nạn nhân phải trả tiền chuộc để có được chìa khoá giải mã. Thông minh hơn, tiền chuộc được giao dịch thông qua đồng tiền điện tử nổi tiếng: Bitcoin.

virus_wannacry

Tại sao lại là Bitcoin?

Cái thông minh của nhóm đứng sau WannaCry là đây. Với những cuộc tấn công khác, ví dụ nhắm vào ngân hàng, thường bọn chúng sử dụng tài khoản khách hàng ăn cắp được, moi hết tiền trong đó và chuyển về tài khoản của chúng. Hoặc nếu có tống tiền, thì thường sẽ nhận tiền vào một tài khoản ngân hàng nào đó, sau đó luân chuyển lung tung nhiều nơi trước khi về túi của hacker. Bất cứ cách nào, khi đã sử dụng tài khoản công khai thì có đi lòng vòng bao nhiêu lần thì khả năng bị truy tìm và bị bắt là rất cao.

nintchdbpict000306226097

WannaCry đã lợi dụng một tính năng đặc biệt của Bitcoin để thực hiện các giao dịch tiền chuộc, đó là tính ẩn danh. Với Bitcoin, các tổ chức an ninh mạng sẽ hoàn toàn bó tay khi cố gắng điều tra người nhận tiền. Đơn giản vì Bitcoin không có thông tin người sở hữu. Bitcoin có thể được giao dịch trực tiếp từ người này đến người kia mà không qua một ngân hàng hay một cơ quan nào kiểm soát giao dịch đó. Không ai quản lý nó vì thế không thể biết được ai gởi, ai nhận ngoài những dãy địa chỉ nhập nhằng chữ số.

WannaCry đang phổ cập Bitcoin toàn cầu

Không nói tới chuyện thiệt hại của các doanh nghiệp hay nạn nhân, vì mình không phải là anh hùng 22 tuổi người Anh. Nhưng có một điều tích cực mà WannaCry đang làm được, đó là phổ cập Bitcoin toàn cầu. Chắc chắn khi xem tin về WannaCry và thấy chữ Bitcoin, ít nhất 10 người thì sẽ có 5 người tra google xem Bitcoin là gì. Đây là thực tế, bằng chứng là blog Hocvientienao mấy hôm nay có lượng truy cập tăng đột biến, và đa số đều đến từ Google Search. Điều này hẳn là nhờ vào WannaCry, vì đây đang là sự kiện nóng hổi không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam.

Điều này không thể làm giá Bitcoin tăng lên hay giảm xuống được. Nhưng nó cũng ảnh hưởng ít nhiều tới nhận thức của mọi người về Bitcoin, và đây là một ảnh hưởng tích cực. Sắp tới, sau khi vụ này qua đi, lượng người biết tới Bitcoin sẽ đông hơn, sẽ ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin không ít.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *