Vì sao giá Bitcoin rớt thảm sau khi tăng đột biến

Tin tức

Trong những ngày đầu năm thế giới sốt xình xịch với hiện tượng giá Bitcoin tăng mạnh. Đỉnh điểm có lúc nó vượt mức $1160 cho một Bitcoin. Các nhà đầu tư đều hân hoan với điều này, một số nuối tiếc vì không kịp sở hữu đồng Bitcoin nào.

Vì sao giá Bitcoin tăng mạnh thì đã có những bài viết phân tích trước đó, chủ yếu nguyên nhân đến từ thị trường Trung Quốc. Giá của Bitcoin ở Trung Quốc đang tiếp tục tăng lên, nguyên nhân là do quyết định của chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát vốn ra nước ngoài. Trung Quốc cũng là thị trường khá rộng lớn nên việc nó ảnh hưởng nhiều tới giá Bitcoin cũng là điều dễ hiểu.

bitcoin_chart_6

Giá Bitcoin đột ngột giảm mạnh

Tuy nhiên, chiều ngày 5/1 thì giá của Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu suy giảm và đã giảm mạnh xuống dưới $1000 và thậm chí xuống dưới mức $885 ở một số sàn giao dịch. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Mình không phải chuyên gia, nên mình phân tích theo cách nhìn nhận qua kinh nghiệm. Cho nên có thể không hoàn toàn chính xác 100%. Ngoài ra thì nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo mình thì một trong các nguyên nhân vẫn là do thị trường Trung Quốc. Thường thì nguyên nhân làm giá giảm mạnh là do người ta bán nó nhiều quá, bán càng nhiều thì nó càng giảm mạnh. Có hai trường hợp có thể xảy ra, một là do các nhà đầu tư lớn cảm thấy Bitcoin đã tăng đủ và có thể chốt lời, họ đồng loạt bán ra để kiếm lợi nhuận. Hai là do có một sàn giao dịch nào đó bị hack, và bị mất trộm Bitcoin. Nhưng đến lúc này mình vẫn chưa thấy sự xuất hiện của bất kỳ vụ tấn công nào vào các sàn giao dịch.

Nếu đọc báo thường xuyên thì có thể thấy một bài viết về tình hình giá nhân dân tệ tại Trung Quốc. Bài báo trên Vnexpress có đoạn:

Đồng tiền này (NDT) đã tăng giá 1% tại Hong Kong (Trung Quốc) chiều nay, nâng mức tăng 2 ngày lên 2,3% – mạnh nhất từ năm 2010. Lãi suất tiền gửi qua đêm tại đây cũng lên kỷ lục 80%. Trong khi đó, chênh lệch giữa tỷ giá trong nước và quốc tế lên cao nhất từ năm 2010. Giá NDT tại Thượng Hải cũng tăng 0,8%.

Lãi suất tiền gửi qua đêm bằng NDT tại Hong Kong tăng vọt lên 80%.
Lãi suất tiền gửi qua đêm bằng NDT tại Hong Kong tăng vọt lên 80%.

Theo biểu đồ có thể thấy người dân TQ đồng loạt đầu tư vào NDT khá mạnh, và mình nghĩ đây là một nguyên nhân khiến Bitcoin rớt giá thảm.

Tình hình tiếp theo sẽ như thế nào?

Mình cũng có thời gian lướt sóng kha khá, theo cảm tính thì hôm qua khi Bitcoin rớt giá mình đã kịp bán ra ở mức $1070. Và lúc tối đã liều lĩnh mua lại giá $940 vì mình đoán nó đã chạm đáy và có thể lên lại. Tuy nhiên cũng có chút lo lắng khi giá xuống dưới $900, rất may là nó đã lên lại $1000 vào sáng nay.

Qua theo dõi từ sáng tới giờ thì giá Bitcoin vẫn dao động nhẹ trong khoảng $1000. Và dự kiến của mình trong những ngày tới vẫn sẽ có xu hướng tăng nhưng rất nhẹ và chậm. Còn có biến động lớn hay không còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Tất nhiên, đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu cơ.

Bài viết phân tích dựa trên tình hình mình thấy được, có thể còn một vài nguyên nhân khác gây ảnh hưởng nên những phân tích trên là chưa trọn vẹn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *