Tỷ phú đào coin 32 tuổi: Jihan Wu đang lên kế hoạch cho một IPO

Tin tức

Banner

Với gương mặt bé bỏng, đeo kính và trang phục là T-shirt, quần jean, giày thể thao, Jihan Wu trông giống một thiếu niên mọt sách hơn là một tỷ phú tự lập.

Nhưng nhờ vào bước đột phá sớm vào tiền mã hóa, chàng trai 32 tuổi nói chuyện nhẹ nhàng này đang ngồi trên những gì có thể nói là một trong những tài sản lớn nhất của ngành công nghiệp crypto.

Wu điều hành công ty Bitmain Technologies Ltd., nhà sản xuất lớn nhất thế giới về các chip đào coin. Công ty Trung Quốc đã bí mật hoạt động kể từ khi thành lập 5 năm trước, nhưng Wu đang dần hé lộ tấm màn che – và tiết lộ manh mối về tài sản cá nhân của mình – vì anh theo đuổi sự mở rộng vượt ra ngoài lĩnh vực crypto mà cuối cùng dẫn đến IPO (phát hành cổ phiếu lần dầu ra công chúng).

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, Wu cho biết Bitmain đã đạt $2,5 tỷ doanh thu trong năm ngoái. Ngoài ra anh cùng với người đồng sáng lập Micree Zhan cùng nhau sở hữu khoảng 60% doanh nghiệp. Vì Bitmain có rất ít đối thủ trực tiếp nên việc so sánh với các nhà sản xuất chip giao dịch công khai như Nvidia Corp. và MediaTek Inc sẽ giúp công ty được định giá khoảng $8,8 tỷ. Đồng nghĩa các cổ đông đồng sáng lập sỡ hữu $5,3 tỷ, theo Bloomberg Billionaires Index.

Wu cho biết ông sỡ hữu cổ phần nhỏ hơn Zhan và từ chối chia sẻ các chi tiết về giá trị tài sản ròng, các khoản sở hữu tiền mã hóa và các khoản đầu tư cá nhân khác. Trước đó, anh nói Bitmain trị giá $12 tỷ. Zhan đã từ chối bình luận.

Do sự không chắc chắn xung quanh tiền mã hóa và giới hạn thông tin công khai về Bitmain, bất kỳ ước tính nào về giá trị của công ty tại Bắc Kinh – và sự giàu có của chủ sở hữu – chắc chắn đến từ rất nhiều phỏng đoán.

Nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. IPO sẽ không chỉ mở cuốn sách Bitmain cho thế giới mà còn cho phép thị trường chứng khoán đưa công ty giá trị theo thời gian thực sự. Trong khi Wu cho biết không có kế hoạch cụ thể vào thời điểm này, có thể niêm yết tại Hồng Kông – hoặc ở thị trường nước ngoài với các cổ phiếu bằng đô la Mỹ – vì sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư ban đầu bao gồm Sequoia Capital và IDG Capital cơ hội rút tiền.

Việc bán cổ phần công khai sẽ là một bước ngoặt đối với cả Bitmain và ngành công nghiệp crypto rộng lớn hơn, dần dần nổi lên từ bóng tối. Thợ đào coin, nhà phát triển và nhà đầu tư mạo hiểm đang chọn sự minh bạch hơn vì muốn cố gắng xoa dịu các nhà chức trách thận trọng và chứng minh sự bùng nổ tiền mã hóa năm ngoái không chỉ là một khoảnh khắc vang dội nhất thời.

IPO cũng sẽ giúp tăng cường hồ sơ Bitmain khi công ty phân nhánh ra các lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực được sự ủng hộ toàn diện của chính quyền Trung Quốc, không giống như tiền mã hóa.

“Thử thách sẽ thúc đẩy công nghệ của chúng tôi vượt ra ngoài những gì đã đạt được”, Wu nói trong một cuộc phỏng vấn tại khách sạn Four Seasons Hồng Kông.

Một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Bitmain, Canaan Inc., đã nộp đơn xin IPO Hồng Kông mà những người có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết họ có thể huy động được khoảng $1 tỷ. Trong khi đó, doanh thu của Bitmain 2017 gấp khoảng 12 lần so với Canaan.

Cả hai công ty thiết kế chip tùy chỉnh được gọi là mạch tích hợp ứng dụng cụ thể hoặc ASIC. Họ thực sự tốt trong việc thử số brute-force được yêu cầu cho miner, người xác minh giao dịch tiền mã hóa và kiếm được phần thưởng bằng tiền mã hóa bằng cách giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. ASIC cũng hữu ích cho khối lượng công việc nặng nề liên quan đến một số dạng AI, chẳng hạn như machine learning – học máy.

Crypto Colossus

Bitmain là nhà sản xuất chiếm ưu thế trong lĩnh vực máy đào coin.

Bitmain kiểm soát tới 80% thị trường máy đào coin, theo một báo cáo tháng 2 từ Sanford C. Bernstein & Co., có ước tính thận trọng nhất về lợi nhuận hoạt động của công ty tương tự như của Nvidia.

Roger Ver, người ủng hộ tiền mã hóa được biết như Bitcoin Jesus, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: Bitmain là “con khỉ khổng lồ 800 pound” trong ngành công nghiệp.

Trong khi công ty nhận được phần lớn doanh thu từ việc bán máy đào coin, đồng thời cũng điều hành tập đoàn mining lớn nhất, trong đó các thành viên kết hợp khả năng xử lý và chia phần thưởng. Theo blockchain.info thì AntPool và BTC.com của Bitmain kiểm soát hơn 40% sức mạnh mining Bitcoin của thế giới.

Sức mạnh Pool

Bitmain điều hành tập đoàn đào Bitcoin lớn nhất.

Vai trò mở rộng này của công ty đã thúc đẩy phản ứng dữ dội từ một số người thuần túy tiền mã hóa, những người khinh thường bất cứ điều gì gợi ý về sự tập trung quyền lực trong hệ sinh thái crypto. Nhưng Wu gạt bỏ những người phản đối và chỉ ra là có rất nhiều đối thủ đang điên cuồng để giành lấy thị phần.

“Bitmain đang cố gắng hết sức để duy trì lợi thế”, ông nói.

Sự cạnh tranh gay gắt sẽ chỉ là một trong những rủi ro của các nhà đầu tư về IPO tiềm năng của Bitmain. Sự sụt giảm trong năm nay về giá tiền mã hóa đã làm giảm lợi nhuận của ngành đào coin, trong khi số lượng Bitcoin có thể khai thác ngày càng gần với mức giới hạn 21 triệu. Theo Mark Li – một nhà phân tích cấp cao của Bernstein và là người nói Bitmain có khả năng trị giá dưới $10 tỷ cho biết Bitmain có thể đa dạng hóa, nhưng việc cố gắng thành công vào AI thì không được đảm bảo.

Theo Kevin Wang, nhà phân tích của Mizuho Securities Asia Ltd., mặc dù có những cơn gió trái chiều nhưng một sản phẩm của Bitmain sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư Hong Kong, những người thiếu những lựa chọn hấp dẫn để đặt cược vào ngành công nghiệp chip non trẻ của Trung Quốc.

“Họ sẽ có được định giá cao bởi vì có rất ít cổ phiếu như Bitmain ở Hồng Kông. Nhưng sự bền vững của doanh nghiệp lại là dấu chấm hỏi.”

Theo Bloomberg – BT: Pinkblockchain

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *