Tuần qua (16-22/4/2018) thị trường có tin gì hot?

0

Kết thúc tuần thứ 3 của tháng 4/2018, thị trường có nhiều biến động khởi sắc khiến các nhà đầu tư có thêm niềm vui. Đã có nhiều tin tốt khiến thị trường nhộn nhịp trở lại, sau đây là tổng hợp một số tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

1. Lệnh mua Bitcoin tăng cao nhất kể từ tháng 3 năm 2017

Lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2017, các lệnh mua của Bitcoin đã vượt quá 90% tổng số lệnh mua – bán đồng coin đứng đầu này trên các sàn giao dịch.

90% trong tổng số các giao dịch liên quan tới Bitcoin thuộc về các lệnh mua trong khi 10% giao dịch còn lại trên sàn giao dịch là những lệnh bán. Điều này có nghĩa là cứ 100 người thì có 90 người đang mua lượng Bitcoin của 10 người còn lại. Cho thấy lượng cầu Bitcoin đang nhiều hơn lượng cung. Đây cũng là một chỉ số về tâm lý thị trường trong số những người mua và bán Bitcoin… Điều này cũng được minh chứng bởi sự tăng giá nhẹ nhưng đều đặ của Bitcoin trong những ngày cuối tuần, đánh dấu bằng mốc 9.000 của Bitcoin trong ngày hôm nay.

2. Sau vụ lừa đảo làm rúng động thị trường Crypto của ifan và Pincoin, chính quyền Việt Nam đã lên tiếng.

Theo đó, sở Công Thương Hà Nội vừa ra chỉ thị yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong thành phố, không được sử dụng Bitcoin và các đồng Crypto khác cho các giao dịch trực tuyến.

Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh, theo các quy định Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, quy định về phương tiện thanh toán, thì Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Mặt khác, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức. Đồng thời, từ ngày 1.1,2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những quy định này đã được đưa ra từ nhiều tháng trước, nhưng chính quyền chỉ mới thực sự mạnh tay và công bố rộng rãi các quy định sau những lùm xùm của vụ ifan và pin coin. Có thể nói những người phát triển, những người tham gia ủng hộ hai dự án này đã góp phần làm cho Việt Nam có cái nhìn khắt khe hơn về thị trường tiền điện tử.

3. Công ty quản lý sàn OKCoin đầu tư 100 triệu USD vào dự án của EOS

OK Blockchain Capital – công ty đầu tư mạo hiểm thuộc sở hữu của OK Group, vừa công bố kế hoạch đầu tư vào dự án network EOS với số tiền 100 triệu Đô La Mỹ.

“Sau khi nghiên cứu công nghệ, đánh giá khả năng phát triển cũng như thăm dò cộng đồng của EOS trong năm qua, chúng tôi đã quyết định thiết lập mối quan hệ hợp tác hệ sinh thái blockchain đầu tiên của mình với EOS.io. OK Blockchain Capital sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các chiến lược phát triển và mở rộng của EOS.io

100 triệu Đô La Mỹ cũng nhằm mục đích thúc đẩy lưu thông EOS trên toàn thế giới và giúp đỡ các start-up sử dụng blockchain của cryptocurrency này. Sau khi thông báo được đưa ra, giá của EOS bắt đầu tăng vọt.

4. Skymining và Asama bị cảnh báo trên báo Thanh niên

Skymining là một hệ thống đầu tư máy đào và người dùng có thể góp vốn để tham gia cùng Skymining để kiếm lợi nhuận cũng khá là cao. Cũng bằng các nghiệp vụ kêu gọi theo mô tuýp đa cấp rất thu hút, những người thiếu kiến thức về thị trường nhưng có tiền sẽ sẵn sàng tham gia vào hệ thống này. Thực chất, đây cũng là một hình thức đa cấp ponzi núp bóng máy đào Bitcoin. Họ sẽ dùng máy đào để bảo chứng cho việc hái ra tiền của công ty. Với những lãi suất cao ngất ngưởng nhưng Sky mining vẫn sống tốt dù thị trường có ảm đạm thế nào. Thực ra, nếu suy xét và tìm hiểu kỹ, nhà đầu tư có thể thấy rằng những cá nhân đầu tư máy đào chuyên nghiệp trong thời điểm này còn không thể kiếm được số tiền lớn như Sky mining đang trả cho nhà đầu tư thì làm sao hệ thống máy đào của Sky có thể khai thác ra được số tiền như thế. Rõ ràng nếu không trả lãi theo mô hình kim tự tháp thì Sky khó mà sống được trong thời điểm này.

Hơn nữa, một công ty đầu tư dưới dạng vận hành hệ thống đào coin khác là ASAMA vừa mới ra mắt cộng đồng. Trong buổi ra mắt có một gương mặt bán cam thân quen là Mr Tuấn Cam. Ngoài ra theo giới thiệu thì người đứng đầu Asama là một trong những người phát triển Sky mining. Hẳn các bạn còn nhớ Bitconnect, khi Bitcconect X chuẩn bị ra mắt thì mình đã từng cảnh báo Bitcoinnect sẽ sập sau khi ra mắt dự án mới và sự thật đã xảy ra như vậy.

5. TRON sẽ Airdrop 30 triệu TRX cho cộng đồng Ethereum để tri ân và tạm biệt

TRON – một token ERC20 được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum, mới đây đã lên kế hoạch để “chào tạm biệt” Ethereum và bắt đầu phát hành mainnet chính thức của riêng mình vào ngày 21/06, với mục tiêu trở thành một những blockchain cạnh tranh nhất.

Để tri ân cho cộng đồng Ethereum khi từng là một token ERC20, TRON sẽ tiến hành airdrop 30 triệu TRX tới các chủ sở hữu Ethereum, ước tính có giá trị khoảng 1,5 triệu USD, với 0,05 USD cho mỗi token. Airdrop này được coi là một phần nỗ lực để thu hút người dùng của Ethereum đến với mạng mới của TRON.

Để có thể nhận được TRON, người dùng cần có số dư tài khoản Ethereum trên 1 ETH. Số tiền airdrop sẽ được phân phối ngẫu nhiên từ 10 đến 100 TRX.

6. Tập đoàn Yahoo của Nhật Bản chính thức tham gia vào ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Vào hôm thứ sáu tuần vừa rồi, tập đoàn Yahoo của Nhật Bản đã lên tiếng xác nhận việc tập đoàn này đã mua lại 40% cổ phiếu của sàn giao dịch tiền mã hóa BitArg.

Theo hãng tin Reuters, Z Corporation – một công ty con thuộc sở hữu của Yahoo Nhật Bản – đã mua lại 40% cổ phần của BitArg Exchange Tokyo, trị giá khoảng 2-3 tỷ yên (khoảng 18.6 đến 27 triệu USD). Cuộc giao dịch sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2018, Yahoo Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo.

Yahoo Japan cho biết thêm rằng họ sẽ cung cấp các dịch vụ “dễ sử dụng và an toàn”.

7. Brian Kelly của CNBC Fast Money: Bitcoin giống như “Internet vào những năm 1980”

Brian Kelly của CNBC Fast Money đã so sánh tiền ảo với “Internet vào những năm 1980”, ông nhấn mạnh rằng Bitcoin (BTC) vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển, trong cuộc phỏng vấn vào ngày 13 tháng 4 trên CNBC’s Trading Block.

Khi được hỏi về tiềm năng của Bitcoin, Kelly trả lời rằng ông ấy thường xem tiền ảo giống như Internet vào năm 1995, giờ đây ông hiểu rằng một sự so sánh tốt hơn sẽ trở lại:

“Tôi nghĩ rằng công nghệ này sẽ hoạt động tốt, nó sẽ đến rất sớm và làm thay đổi mọi cuộc chơi, vì vậy chúng ta hãy chuẩn bị cho biến động lớn này.”

Kelly so sánh Bitcoin giống với thời kỳ đầu của Công ty Internet Cisco và Microsoft, eqating Bitcoin với router của Cisco và các giao thức Internet. Tuy nhiên, Kelly nhấn mạnh rằng không đúng khi nghĩ Bitcoin như một Công ty hay cổ phiếu.

Tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply