Triệu phú Bitcoin Grant Sabatier: đừng đầu tư vào Bitcoin

Tin tức

Lần đầu tiên tôi đầu tư vào Bitcoin với số vốn 5.000 USD thời điểm năm 2013 với mức giá 72 USD / BTC, hiện tại tôi có khoảng 69,2 bitcoin – Grant Sabatier, một nhà đầu tư Bitcoin cho biết.

Tối biết đến Bitcoin vào năm 2011 thông qua các kênh báo chí và bắt đầu tìm hiểu trên các diễn đàn tiền mật mã, và tôi đã quyết định mua nó. Tôi muốn xem Bitcoin có thể làm thay đổi hệ thống tài chính hiện tại như thế nào.

Theo bài viết này, giá Bitcoin đang dao động ở mức 16.600 USD và vì thế tôi đang có 1.148.720 USD giá trị trong Bitcoin. Tôi phải làm việc 80h mỗi tuần trong vòng 5 năm mới tiết kiệm được hơn 1 triệu USD để đầu tư và chứng khoán. Nhưng nhờ Bitcoin, tôi đã kiếm được số tiền đó một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng tôi khuyên bạn không nên đầu tư vào Bitcoin ngay hôm nay.

Tôi là chủ của blog Millennial Money, chuyên tư vấn về tiền điện tử. Tôi đã nhận hàng trăm email từ độc giả tham vấn về việc đầu tư vào Bitcoin và các loại đồng tiền khác. Thậm chí có người còn nói rằng anh ta đã đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm để mua Bitcoin với giá 11.000 USD. Đó là một hành động tồi tệ, vì sao, tôi sẽ giải thích.

  1. Không thể định giá trị thực sự của Bitcoin

Bitcoin đang tạo cơn sốt trên toàn cầu. Kể cả anh thợ cắt tóc quen của tôi, chẳng hiểu Blockchain là gì, cũng mua Bitcoin. Vì có quá nhiều người mua nó, mà mua rất nhanh.

Khi bất kỳ thứ gì có giá biến động tới 20 – 30% một ngày, đó hiển nhiên là sự không ổn định, bạn có thể mất toàn bộ tiền rất nhanh. Đặc biệt là nếu bạn cần tiền chi tiêu trong năm tới, thì đừng mua Bitcoin. Với biên độ dao động lớn trong ngắn hạn, Bitcoin là một canh bạc, chứ không phải khoản đầu tư.

2. Bitcoin có thể chẳng có chút giá trị nào

Giá trị lớn nhất đằng sau Bitcoin là công nghệ Blockchain, tuy nhiên, nó có thể dễ dàng bị sao chép và tạo ra các loại tiền khác. Rất nhiều tiền điện tử ra đời sau có hệ thống tốt hơn và dễ dùng hơn.

Litecoin là một ví dụ. Dĩ nhiên, Bitcoin có lợi thế của người tiền nhiệm. Nhưng nó được tạo ra để mua bán online ẩn danh. Mà hiện tại, chẳng ai làm được điều đó nữa khi giá cứ tăng chóng mặt. Còn chi phí giao dịch cũng ngày càng lên cao.

Giao dịch nhiều cũng khiến hệ thống Blockchain của Bitcoin bộc lộ nhiều yếu điểm. Một số sàn đã phải thông báo 10 ngày mới hoàn tất giao dịch.

Phần lớn mọi người không dựa vào giá trị của công nghệ, mà đi theo đám đông. Đây là canh bạc chứ đâu phải đầu tư.

3. Bitcoin vẫn chưa an toàn

Bạn có thể nghĩ rằng ví tiền điện tử được đảm bảo an toàn. Nhưng các sàn giao dịch và ví vẫn thường xuyên bị hack. Điển hình là vụ hơn 70 triệu USD Bitcoin đã bị hack trên NiceHash tuần trước.

Các sàn lớn như Coinbase cũng vẫn có khả năng bị hack. Không một sàn nào có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho số Bitcoin của bạn, nếu mất, bạn sẽ rất khó lấy lại.

Nếu bạn quyết định mua Bitcoin, tôi khuyến khích bạn hãy làm việc đó thật nghiêm túc và có trách nhiệm. Đừng chi hơn 1% tài sản bạn có, và hãy tự nhủ với bản thân, rằng Bitcoin là một canh bạc, chứ không phải một khoản đầu tư. Nó cực kỳ rủi ro và ngoài kia còn nhiều kênh tốt hơn nhiều, cả ngắn hạn và dài hạn.

Theo CNBC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *