Tin tổng hợp ngày 10/04

Tin tức

Monero âm thầm hardfork để chống lại ASIC với 4 dự án riêng biệt. Venezuela thông qua nghị định về tiền điện tử. Vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng: cần phải làm rõ những dấu hiệu vi phạm và khởi tố. Là những tin nóng trong ngày hôm nay.

1. Monero âm thầm hardfork để chống lại ASIC với 4 dự án riêng biệt.

Vào ngày 6.4 vừa qua, đồng Monero đã bí mật hard fork và sinh ra bốn coin dựa trên Blockchain Monero. Tuy nhiên, cả bốn dự án đều tự nhận mình là Monero nguyên bản.

Monero là một network Blockchain public được tạo ra vào tháng 4.2014. Không giống như Litecoin và nhiều Altcoin khác, XMR không sao chép từ mã nguồn gốc Bitcoin ban đầu. Monero được xây dựng bằng cách sử dụng giao thức Cryptonote. Tuy nhiên, gần đây, Bitmain Technologies đã tung ra bộ đào ASIC mới giải được thuật toán CryptoNight.

Trong tình huống này, các nhà phát triển Monero và cộng đồng đã quyết định tốt nhất là hard fork để hạn chế sự độc tôn trong thị trường mining của ASIC. Theo đó, Monero cũng có kế hoạch nâng cấp lên phiên bản 12 codebase, thay đổi các nguyên tắc đồng thuận làm cho Cryptonight PoW trở nên khó khăn hơn đối với ASIC. Phần lớn cộng đồng Monero không ủng hộ ý tưởng trên.

2. Venezuela thông qua nghị định về tiền điện tử

Bộ tư pháp Quốc hội Venezuela đã thông qua nghị định về việc sử dụng tiền điện tử và đồng tiền “Oil backed” của đất nước, sau nhiều lần tuyên bố đồng Petro là bất hợp pháp. Đồng tiền mới bắt đầu được bán trong đợt ICO vào tháng trước khi Tổng thống Venezuela tiếp tục ủng hộ việc sử dụng đồng tiền này.

Theo thông báo của Phó Tổng thống, “nghị định này nhằm mục đích thiết lập cơ sở cho việc quản lý các cơ chế thay thế này trong các hoạt động tài chính và thương mại.”

Nghị định này sẽ có hiệu lực sau khi được công bố trên Tạp chí Quốc gia, theo Cripto Noticias. Nó bao gồm 12 bài viết, trong đó có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc phát hành Petro và việc sử dụng tiền điện tử trong lãnh thổ quốc gia của Venezuela và việc sử dụng các tài sản này sẽ được đảm bảo.

3. Vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng: cần phải làm rõ những dấu hiệu vi phạm và khởi tố.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ về vụ “Căng băng rôn tố cáo đường dây tiền ảo đa cấp lừa 15.000 tỉ đồng” cho hay nhiều người dân vì ham “lãi suất khủng”, lên đến 48%/tháng, nên đã đầu tư vào tiền ảo có tên là Ifan và Pincoin do Công ty CP M.T có trụ sở tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM huy động.

Mặc dù không biết rõ nguồn gốc thật về những đồng tiền ảo này, nhưng vì ham “lãi suất khủng”, nhiều người đã rót vốn đầu tư. Số tiền mà những người này đầu tư, theo như tố cáo, lên đến 15.000 tỉ đồng. Hậu quả là họ đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền trên.

Việc Công ty CP M.T huy động vốn của người dân để đầu tư vào tiền ảo Ifan và Pincoin là giao dịch trái pháp luật. Bởi lẽ, pháp luật Việt Nam hiện hành đã nghiêm cấm việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo, bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Với các quy định của pháp luật, các loại tiền ảo (trong đó có bitcoin, Ifan, Pincoin, dascoin và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo nêu trên làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Do vậy, mọi giao dịch giữa Công ty CP M.T và người dân đều là giao dịch trái pháp luật.

Tổng hợp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *