Tiền ảo hay tiền điện tử là gì?

Học viện

Tiền ảo là gì?

Theo Ken, những tờ tiền mà các bạn sử dụng hàng ngày chính là tiền ảo. Vì sao? Vì thực chất nó chỉ là một tờ giấy polyme, bạn có thể mua bất cứ thứ gì có giá trị với tờ polyme đó mà nếu tính ra, giá trị làm ra tờ polyme đó chả đáng bao nhiêu. Thậm chí nếu bạn cầm tờ polyme đó qua một đất nước khác không chấp nhận nó, thì nó là vô giá trị. Rồi khi bạn bỏ tiền đó vào ngân hàng, những giao dịch bạn thực hiện online qua ngân hàng đều là những cú nhấp chuột. Vậy chẳng phải nó là ảo sao?

Đó chỉ là một khái niệm vui vui mà Ken chợt nghĩ tới. Còn trong bài viết và trong toàn bộ website này, tiền ảo mà mình nhắc đến chính là loại tiền mà cho tới hiện tại, bạn chưa thể cầm nắm được nó, nhưng xét về giá trị sử dụng, thì nó có giá trị rất lớn so với những tờ tiền giấy hay polyme mà bạn có thể cầm nắm được.

Khi nhắc tới tiền ảo thì người ta hay nghĩ tới tiền điện tử.

Thật đúng vậy, nói tới tiền ảo thì thường người ta nghĩ ngay tới nó là loại tiền điện tử. Thật ra, tiền mà bạn giao dịch thông qua ATM, hay Internet Banking, có cũng chính là tiền điện tử. Vì mỗi giao dịch như thế, chả có tờ tiền mặt nào được chuyển đi cả, thay vào đó là những đoạn lệnh được mã hóa. Gốc rễ của nó là vậy, tuy nhiên ít ai nghĩ tới những loại tiền này là tiền ảo hay tiền điện tử. Vì vậy, có thể gọi đây là “Tiền điện tử thay thế”, và chúng ta không nhắc đến loại tiền này.

atm-1467601526645-0-13-978-1930-crop-1467601567798

Tiền điện tử mà mọi người hay nghĩ đến khi nhắc tới tiền ảo, chính là loại tiền được tạo ra bằng công nghệ điện tử điện toán hoàn toàn. Nó không có bản in trên giấy hay polyme mà hoàn toàn là những bit số được mã hóa và lưu chuyển thông qua internet. Nó chính là một loại tiền hay tài sản vô hình nên ta có thể gọi nó là tiền ảo hay tiền điện tử cũng được. Tuy là ảo, nhưng giá trị của nó là có thực, và thậm chí giá trị của nó có thể lớn hơn nhiều so với bất kỳ loại tiền giấy nào. Nó có thể được sử dụng để mua bán, thanh toán, giao dịch giữa con người với nhau.

Bitcoin chính là anh cả của tiền ảo.

Cho tới bây giờ, đã có rất nhiều đồng tiền điện tử được tạo ra. Tuy nhiên, Bitcoin chính là loại tiền điện tử đầu tiên xuất hiện. Ra đời từ năm 2009 và đến nay nó đã được chấp nhận trên toàn thế giới trừ hai nước là Ailen và Việt Nam. Ở Mỹ đã xem bitcoin là cổ phiếu, là một dạng tài sản vô hình và nó đã được đánh thuế. Còn ở Singapore đã có máy ATM rút bitcoin cho người dân sử dụng, tất nhiên khi rút ra thì nó sẽ trả tiền mặt là loại tiền mọi người sử dụng hàng ngày.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *