Thời điểm này (11/2017) có nên đầu tư máy đào không?

Đào tiền ảo

Cách đây 4 tháng mình từng viết một bài:

Trâu cày loạn giá, năng suất giảm mạnh, người nông dân phải làm sao?

Tình hình trước thời điểm đó thì giá coin lên cao, năng suất thì không tăng nhưng nhờ giá tăng nên lợi nhuận cũng tăng mạnh. Mình nhớ không nhầm là lợi nhuận tăng gần gấp 3 lần. Giá trâu cũng vì thế mà tăng cao cùng với cơn sốt đào coin, xuất hiện thêm rất nhiều nông dân 4.0. Tuy nhiên thời hoàng kim đó chỉ tồn tại được khoảng 1 tháng do lượng trâu tăng nhiều dẫn đến năng suất giảm mạnh theo. Nhiều người do đó mà cũng hoảng loạn, hỏi han khắp nơi về tình hình sắp tới, có người thì bán đổ bán tháo trâu.

Thời điểm hiện tại (22/10/2017) tình hình có vẻ đã hạ nhiệt nhiều. Lợi nhuận không bằng một phần nhỏ như một số lái trâu hứa hẹn thời điểm cách đây 3-4 tháng nữa. Nguyên nhân là sau cơn sốt năng suất trâu đào đã giảm mạnh, giá coin thì đã về lại vùng an toàn và chưa có dấu hiệu bump lên khoảng giá mới.

Có một điều tích cực là giá trâu đã quay về con số thực, không còn ảo như cách đây hơn 3 tháng. Một dàn trâu dao động từ 45 – 55tr (trâu 6 VGA) tuỳ dòng VGA và tuỳ nơi bán.

Hiện tại 1 dàn 6VGA 580 8Gb chỉ đào được gần 1 ETC / ngày

Vậy hiện giờ đầu tư máy đào coin còn hợp lý hay không?

Ảnh: Vương Luân Computer

Có một sự thật là những nông dân lâu năm nếu sẵn sàng vốn họ vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào trâu mà không hề lo lắng. Có 2 lý do chính, 1 là họ đã có lợi nhuận đáng kể, 2 là họ đã có kinh nghiệm chăn trâu và nhìn thấy sự phát triển của ngành đào coin còn lâu dài.

Tuy nhiên đối với những người mới thì đây có lẽ là một sự cân nhắc khó khăn. Mình không khuyên ai nên đầu tư máy đào vào thời điểm này, nhưng sẽ đưa ra quan điểm để giúp cho bạn dễ dàng cân nhắc lựa chọn hơn.

Thực ra theo quan điểm của mình, tiền điện tử còn phát triển thì ngành đào coin vẫn còn phát triển, vì các giao dịch cần có thiết bị đào để hoàn thành xác nhận. Tuy nhiên, thời điểm trước các coin thường trả thưởng theo cơ chế Proof of Work, hiện nay nhiều coin mới ra sử dụng cơ chế Proof of Stake, không cần đến máy đào coin. Nhưng vấn đề này hiện tại vẫn không ảnh hưởng nhiều đến ngành đào coin vì vẫn có rất nhiều coin sử dụng cơ chế Proof of Work. Ngành đào coin vẫn còn khả năng phát triển trong nhiều năm tới.

Hiện tại thì sau khi trừ chi phí điện thì đào coin vẫn mang lại lợi nhuận đáng kể đối với những đồng coin thông dụng như ETH, ETC, ZCASH, ZENCASH,.. Tuy nhiên để có lợi nhuận tốt hơn thì có thể trữ coin và chờ tăng giá, hoặc kết hợp Trade Coin.

Đào coin cũng luôn có nhiều khó khăn nhất định, và một trong những khó khăn đó là tính toán làm sao để có lợi nhuận tối ưu nhất. Việc lựa chọn đồng coin nào để đào cũng là một vấn đề quan trọng. Nếu là người mới, thường sẽ đào những đồng nào mà cộng đồng đang đào, điều này tất nhiên sẽ không có năng suất cao. Với những người kinh nghiệm, họ hay tìm tòi những đồng coin mới ra, và là đồng coin có khả năng phát triển tốt để đào, năng suất sẽ cao hơn. Thường thì những người kinh nghiệm sẽ ít khi share những đồng mới mà họ đang đào, do đó bạn phải tự tìm hiểu.

Vậy nếu bạn là người mới muốn đầu tư máy đào, hãy chú ý những điều sau (áp dụng trong thời điểm hiện tại):

  • Phải có vốn mạnh và là vốn nhàn rỗi, không nên sử dụng tiền vay mượn để đầu tư, bạn sẽ bị áp lực trả nợ.
  • Có khả năng làm từ 3 dàn trở lên thì hãy làm, thu nhập thấp sẽ dễ khiến bạn nản chí. Vốn ít hơn có thể học và đầu tư trade coin.
  • Kết hợp đào coin và trade coin để mang lại lợi nhuận cao hơn.
  • Phải học hỏi kinh nghiệm, tự mình tìm tòi ra những hướng đi khác để có được lợi nhuận tốt nhất.
  • Điện và môi trường đặt máy là hai yêu cầu quan trọng, đừng nên dùng điện sinh hoạt để nuôi trâu gia đình bạn sẽ tá hoả với tiền điện cuối tháng và nhất là bị cơ quan chức năng để ý. Có một số người sẵn sàng gánh tiền điện để trữ coin chứ không bán coin ra để trả.
  • Trước khi mua máy đào coin nên tự mình tìm hiểu về năng suất, lợi nhuận và đừng nên tin hoàn toàn vào người bán.

Trên đây là một số quan điểm của mình về ngành đào coin, hy vọng các bạn sẽ có một hướng đi đúng đắn trong thị trường đầy biến động này.

1 thought on “Thời điểm này (11/2017) có nên đầu tư máy đào không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *