Team phát triển Ethereum đề xuất Hardfork để chống lại ASIC

Tin tức

Nối tiếp việc các nhà phát triển Monero chuẩn bị hardfork để thay đổi thuật toán nhằm chống lại các thiết bị khai thác ASIC chuyên dụng. Mới đây, lãnh đạo các nhà phát triển của Ethereum cũng đang tranh luận xem có nên chia tách blockchain để thực hiện một thay đổi nhằm làm giảm hiệu quả của thiết bị khai thác chuyên dụng như ASIC.

Trong thời gian qua công ty công nghệ cao của Trung Quốc Bitmain “đã phát triển” một mạch tích hợp chuyên biệt cho thiết bị chuyên dụng ASIC được thiết kế cho mục đích khai thác Ethereum, các thành viên của cộng đồng Ethereum đã bắt đầu thảo luận về khả năng cần một hardfork để thay đổi thuật toán hàm băm, chống lại sự phát triển của ASIC. Thuật toán băm là một tính năng của các blockchains với cơ chế đồng thuận thông qua POW.

Các máy ASIC được thiết kế chuyên dụng có tốc độ xử lý rất cao có thể xử lý các hàm băm nhanh hơn các thiết bị khác như CPU, GPU rất nhiều. Sau một thông báo của Bitman về việc ra mắt dòng máy ASIC Antminer x3 chuyên khai thác thuật toán Cryptonight, Monero cũng đã lên tiếng cảnh báo và có những bước thay đổi thuật toán.

Một số thành viên có ảnh hưởng của cộng đồng Ethereum đã rất quan tâm đến vấn đề này, cả trên trang Github của EIP 958 và trên Twitter.

Trên nền tảng này, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Nick Johnson, đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với một hardfork:

Một cơ chế PoW ổn định cho Ethereum là điều chưa được chắc chắn, một quyết định thay đổi trong thiết kế để chống lại ASIC là điều nên làm. ASIC đang chiếm lấy thị trường khai thác mỏ, một đợt hardfork có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời.

Tuy nhiên, ông cũng nêu ra một số vấn đề cần được quan tâm nếu muốn thay đổi thuật toán để chống lại ASIC, và có thể điều này sẽ không thực tế cho đến khi chúng ta tìm ra một ý tưởng tốt hơn để đối mặt với các thiết bị ASIC. Hơn nữa, ông cho rằng việc thay đổi thuật toán còn khá mới mẻ nên cần tiếp cận một cách cẩn thận:

“Mỗi thuật toán PoW phải là duy nhất – bạn không thể chỉ cần thay đổi một khoá, như bạn sẽ làm trong crypto – và các lổ hổng cần phải được kiểm tra nhiều lần, kể cả sự tương thích với các Pool khai thác.. cần phải có thời gian để cập nhật quá trình triển khai cho thuật toán mới trong thời gian hardfork. Sau đó, cộng đồng cần phải được thông báo, và cần lập kế hoạch với thời gian đủ để mọi người nâng cấp một cách kịp thời.”

Ảnh: Shutter Stock

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *