Sử dụng Bitcoin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong thời gian tới

Tin tức

Từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, phân phối và sử dụng đồng tiền Bitcoin và các loại “tiền ảo” khác sẽ bị xử phạt hành chính. Thông tin được ngân hàng nhà nước đưa ra hôm nay sau những tranh cãi về việc đại học FPT thí điểm thu học phí bằng Bitcoin mới đây.

Sáng 28-10, trong văn bản gửi cơ quan báo chí, Ngân hàng nhà nước đã khẳng định bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Theo đó, việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước dẫn chiếu: Khoản 6, 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định về phương tiện thanh toán như sau:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

  1. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này”.

Cũng theo Ngân hàng nhà nước, các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Đây là nội dung quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96 năm 2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tổng hợp

2 thoughts on “Sử dụng Bitcoin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong thời gian tới

    1. Theo ý kiến chủ quan mình thì việc này rất khó thực hiện, hoặc sẽ còn lâu mới thực hiện được.. với lại mình giao dịch trên các sàn nước ngoài khó bị để ý.. riêng các bạn đào coin thì phải cẩn thận..

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *