Senegal giới thiệu đồng tiền điện tử dựa trên tiền tệ Quốc gia

Tin tức

Senegal có thể trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền điện tử dựa trên đồng tiền của quốc gia mình.

725_ly9jb2ludgvszwdyyxbolmnvbs9zdg9yywdll3vwbg9hzhmvdmlldy8wztixyzm5yjq4odmzzjmynjvmzdy2mdi0yjhlmjrkys5qcgcVào đầu tháng này, Senegal vừa giới thiệu eCFA, một đồng tiền kỹ thuật số đang được phát triển dựa trên sự hợp tác của ngân hàng Banque Regionale de Marches (BRM) và eCurrency Mint Limited. Ngân hàng BRM – một tổ chức tài chính chuyên môn trong lĩnh vực vốn hoá và thực hiện các giải pháp ngân hàng – đang dẫn đầu trong sự phát triển và hội nhập của tiền điện tử, sẽ phục vụ chính phủ Senegal cung cấp tiền điện tử hợp pháp.

Dựa trên tầm nhìn của ngân hàng lớn nhất tại Na Uy – DNB, Senegal đang nổ lực để đảm bảo một thị phần đáng kể tại khu vực châu Phi, nơi đang đấu tranh để xây dựng các nền tảng tài chính đáng tin cậy và hiệu quả và mạng lưới để giải quyết các giao dịch xuyên quốc gia.

Điều thú vị là sự phát triển và ra mắt của ECFA được giám sát bởi Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi (WAEMU). Điều này cho thấy một khi được mở cửa thương mại, ECFA sẽ phục vụ cho các quốc gia khác tại Tây Phi như Benin, Burkina, Faso, Cote d’Ivoire, Niger, Togo và nhiều hơn nữa.

Những chỉ trích và kế hoạch tương lai

Sau khi thông báo về kế hoạch phát triển của ECFA, ngân hàng BRM cũng như chính phủ Senegal đã nhận được nhiều chỉ trích từ các chuyên gia mật mã học và những nhà phân tích vì lý do ECFA phụ thuộc vào một hệ thống ngân hàng tập trung. Nếu ECFA dựa vào đồng tiền quốc gia, thì nó đã làm đổ vỡ mục tiêu của đồng tiền kỹ thuật số.

Bất chấp những lời chỉ trích, giám đốc của ngân hàng BRM – Alioune Camara đã tuyên bố sẽ hỗ trợ chính phủ Senegal tạo ra một hệ thống có thể tạo điều kiện cho khả năng tương tác giữa các ứng dụng tài chính, nền tảng và mạng lưới trong khu vực.

Camara nói: “Đồng eCFA được hỗ trợ bởi hệ thống ngân hàng của chúng tôi và các ngân hàng trung ương sẽ là cách bảo mật và an toàn cho nền kinh tế kỹ thuật số. Chúng ta có thể dễ dàng tạo ra tương tác đầy đủ giữa các hệ thống thanh toán điện tử. Đây là một bước tiến lớn cho châu Phi.”

Sự mơ hồ trong thông số kỹ thuật Blockchain

Tuy nhiên, BRM và eCurrency Mint Limited vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin kỹ thuật và nền tảng Blockchain của loại tiền này. Trong thực tế vẫn chưa thể biết rõ loại tiền này sẽ được dựa trên một sổ cái được cấp quyền hay mạng lưới Blockchain phân cấp. Nếu không thì sau này các ngân hàng sẽ phải đấu tranh với các quy định tài chính hiện hành.

Nếu BRM lựa chọn một sổ cái được cấp quyền, sẽ có nhiều vấn đề an ninh khác nhau dẫn đến các vấn đề với quá trình triển khai. Khi đó sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất cho cả ngân hàng lẫn người dùng trong tương lai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *