Phân tích: Bitcoin liệu còn rớt giá xuống bao nhiêu nữa?

Phân tích giá Tin tức

Có lẽ câu hỏi lớn nhất trong đầu của nhiều trader hiện tại, nhất là những holder, rằng liệu Bitcoin còn xuống bao nhiêu nữa mới tăng trở lại. Rõ ràng thật đáng lo ngại khi Bitcoin liên tục phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng dù đã 6 tháng trôi qua kể từ lúc Bitcoin bắt đầu đảo chiều. Tính từ lúc giá chạm mức cao nhất mọi thời đại ở cuối năm ngoái thì Bitcoin nay đã giảm tới $14.000. Vậy thì giá Bitcoin có còn xuống tiếp không đây và xuống bao nhiêu sẽ dừng lại?

Đây là câu hỏi mà khó ai có thể dám quả quyết và trả lời chính xác trong thời điểm này. Nếu xét về thiên thời, địa lợi, nhân hoà, Bitcoin đều không hề có trong thời điểm hiện tại.

Các dự án

Trở về năm 2017, thời gian mà các loại coin lending, coin đa cấp, ICO nở rộ tạo nên một thị trường sôi động hơn bao giờ hết. Phong trào chơi ICO, lending,… phát triển mạnh khi người người ICO, nhà nhà ICO, hầu như đi đâu cũng nghe nói về Bitcoin, về ICO, về lending. Một thị trường ICO sôi động cũng đã tiếp lửa cho các đồng coin tăng giá phi mã khi mà nhu cầu sử dụng tăng cao.

Tuy nhiên hiện tại, hai mô hình lending và đa cấp coin hầu như đã chết. Với mô hình ICO, sau rất nhiều chương trình ICO scam thì các nhà đầu tư cũng bớt mặn mà với mô hình này, hoặc lựa chọn kỹ càng hơn khi tham gia các ICO. Không còn những dự án lợi nhuận khổng lồ nữa, nhu cầu mua sắm và sở hữu Bitcoin cũng vì đó mà giảm mạnh.

Kết luận: Bitcoin mất những nguồn động lực lớn cho việc tăng giá trở lại trong thời gian tới.

Các tin tức

Rõ ràng trong thời gian qua, tin xấu nhiều và ảnh hưởng lớn hơn tin tốt. Liên tục các sàn giao dịch bị tấn công như Coinreal, Bithumb, Coincheck,.. làm thất thoát hàng trăm triệu USD tài sản coin. Những “vụ án” như thế này ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến thị trường, làm ảnh hưởng đến lòng tin của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc Mt Gox liên tục xả Bitcoin kể từ thời điểm cuối năm ngoái với số lượng lên đến hàng chục ngàn Bitcoin cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự đi xuống của thị trường. Tuy nhiên, hiện nay việc thanh lý Bitcoin của sàn này cũng đã ngưng lại.

Mới đây, Tether đã cho in thêm 250 triệu USDT. Liệu đây là một sự cứu rỗi cho Bitcoin hay làm cho thị trường thêm rối loạn vẫn còn là vấn đề bỏ ngõ.

Kết luận: Không còn như thời gian trước, với mỗi tin tức xấu hoặc tốt đều khiến thị trường thay đổi rất mạnh. Hiện nay tin tức dù tốt xấu đến đâu thị trường đều phản ứng rất nhẹ nhàng.

Những người nổi tiếng nói gì?

Clem Chambers – Giám đốc điều hành của công ty cổ phiếu và trang web đầu tư ADVFN -cho rằng “Bitcoin đang ở trên bờ vực thẳm”, nhưng đây chỉ đơn giản là lặp lại kiểu hình từng xảy ra trong quá khứ mà thôi.

“Tôi thấy một trận bão lớn sắp ập đến ngay trong mùa hè này”

Doanh nhân tỷ đô Trung Quốc Jack Ma nổi tiếng vì sở hữu tập đoàn kinh doanh Alibaba Group, một lần nữa cảnh báo về khả năng Bitcoin có thể là bong bóng.

Theo Jack Ma, biến động giá Bitcoin trong năm 2017 – từ $1.000 đầu năm tăng vọt lên đỉnh điểm $20.000 cuối năm – chỉ ra bất thường về hiệu suất giá. Đầu cơ làm cho Bitcoin nguy hiểm mặc dù công nghệ blockchain đằng sau nó đầy hứa hẹn:

“Cá cược lên blockchain không thể giúp làm giàu chỉ trong 1 đêm… Bản thân công nghệ không phải là bong bóng, nhưng Bitcoin rất có khả năng.”

Phân tích kỹ thuật: đáy mới còn bỏ ngõ, kháng cự tầng tầng lớp lớp.

Theo chart 1D

Mặc dù Bitcoin đã không thể kết thúc ngày hôm qua ở trên $6,250, thế nhưng trên đồ thị đã hình thành phân kỳ giữa giá với chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) (giá ngày càng đạt đáy thấp hơn như RSI thì lại ghi nhận đáy cao hơn).

Rõ ràng là các tín hiệu trên thị trường lúc này đều đang ủng hộ viễn cảnh đợt hồi phục của giá trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, Bitcoin đang phải đối mặt với một thử thách không dễ dàng gì khi trước mặt là một loạt các mức cản trở lớn đang đợi chờ BTC. Đó bao gồm:

• $6,417: đường trung bình động 10 ngày (10-day MA)

• $6,425: mức đáy của tháng 4

• $6,500: mức đáy ngày 06/04

• $6,533: mức đáy ngày 30/03

• $6,680: mức cản của kênh giảm giá

Theo chart 1W

Boliger Band đang cho thấy một sự thắt cổ chai khá mạnh, giá vẫn chưa chạm đường BB dưới. RSI vẫn chưa đi vào vùng quá mua. MACD vẫn đang cắt đường tín hiệu đi xuống chưa có dấu hiệu quay đầu. Theo Fibonaci cho thấy sau khi phá hàng loạt hỗ trợ quan trọng thì Bitcoin vẫn chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại cuộc tàn sát này. Mức hỗ trợ nghiêm trọng tiếp theo có thể là $4.300.

Tuy nhiên theo những mức giá cũ có hỗ trợ nhẹ nhàng hơn ở $5.400 là đáy của tháng 11/2017.

Kết luận: Bitcoin vẫn đang tiếp tục hy vọng tăng trưởng lên lại $6,680 (mức cản của kênh giảm giá). Nếu BTC đóng nến giao dịch ngày (tính theo giờ BTC) ở trên ngưỡng này thì sẽ xác nhận xảy ra đảo chiều ngắn hạn từ giảm sang tăng và mở ra cơ hội tiếp tục tiến lên đường trung bình động 50 ngày, hiện đang ở tại $7,464.

Còn ở kịch bản ngược lại, nếu giá kết thúc ngày giao dịch ở dưới $6,000 (mức thấp của tháng 2) thì sẽ hướng mọi sự quan tâm về một cú giảm mới về $5,400 (đáy giá của tháng 11).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *