Nói gì khi ngân hàng nhà nước không công nhận tiền điện tử.

Tin tức

Mới đây, trên bản tin thời sự của đài VTV 1 đã đưa thông tin rất quan trọng đối với Bitcoin, đó là Ngân hàng nhà nước sẽ không công nhận tiền điện tử là tiền tệ hoặc là phương tiện thanh toán. Và việc mời gọi đầu tư, thanh toán, giao dịch sử dụng tiền điện tử được coi là bất hợp pháp tại Việt Nam.

Trước đó, trong một bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ online với tiêu đề Cẩn thận với tiền điện tử có đăng đoạn phỏng vấn với ông Đoàn Thái Sơn, vụ trưởng vụ pháp chế ngân hàng nhà nước. Theo ông,

“Về bản chất tiền điện tử là một loại tài sản ảo. Bộ luật dân sự năm 2005 và cả Bộ luật dân sự năm 2015 chưa có định nghĩa, quy định điều chỉnh đối với tài sản ảo (bao gồm cả tiền điện tử).

Ngân hàng Nhà nước chắc chắn không bao giờ thừa nhận tiền điện tử là phương tiện thanh toán. Bởi tính chất phức tạp của nó là ẩn danh, không thể biết ai là người cầm tiền. Giao dịch xong là dấu vết không còn. Cũng chính vì tính chất ẩn danh mà đồng tiền này tạo điều kiện để trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán, tài trợ cho các giao dịch bất hợp pháp như buôn bán ma túy chẳng hạn…” (Trích báo Tuổi trẻ)

Cũng trong bài báo này có đăng một đoạn nội dung cuộc phỏng vấn của mình với báo Tuổi trẻ và mình đã có một số kiến nghị đối với việc hợp pháp hoá Bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên nội dung này đã không được đăng lên có lẽ do đi ngược với ý kiến của ông Sơn. Nội dung đó như sau:

“Hiện tại, công nghệ Blockchain đang phát triển vượt bậc và chúng ta không thể mãi đi sau thế giới được. Ở Việt Nam, Chính Phủ nước ta cũng vừa có đề án rà soát lại khung pháp lý hiện tại và đánh giá thực trạng để có hướng sửa đổi để quản lý tiền điện tử cho phù hợp. Thiết nghĩ Chính phủ nên sớm hoàn thành đề án này để quản lý, bảo vệ các nhà đầu tư, và sớm chấp nhận các loại giao dịch thanh toán bằng tiền điện tử. Việc nghiên cứu sâu về Blockchain và các loại tiền điện tử là điều cần thiết để có thể dễ dàng quản lý và phát triển ở Việt Nam.”

Cách thế giới tiếp cận Bitcoin thế nào chắc chắn bạn đã biết ít nhiều rồi, và hầu như thế giới họ tiếp cận theo cách rất tích cực. Chúng ta chỉ quan tâm liệu những người đầu tư Bitcoin ở Việt nam có bị ảnh hưởng gì không nếu các quy định hạn chế tiền điện tử được ban hành.

Theo như những gì ngân hàng nhà nước công bố thì các sân kêu gọi đầu tư như Onecoin hay Swisscoin trước đây sẽ khó có thể hoạt động công khai, đây có lẽ là một điều tích cực duy nhất. Đối với các doanh nghiệp, cửa hàng chấp nhận thanh toán Bitcoin có thể sẽ bị xử lý vì đây là hoạt động bất hợp pháp. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới các sàn quy đổi tiền điện tử hoạt động công khai tại Việt Nam. Các holder và các trader có lẽ sẽ ít chịu ảnh hưởng nhất, hoặc có thể tránh được sự quản lý nếu có. Vì hầu như chúng ta chỉ hoạt động cá nhân trên các sàn của nước ngoài không chịu sự quản lý của nhà nước.

Trước mắt, chúng ta nên chờ một văn bản pháp lý rõ ràng từ Chính phủ mới biết được mình có thể làm gì và không được phép làm gì. Tuy nhiên có lẽ nên hạn chế công khai các khoản đầu tư cá nhân trên mạng xã hội để tránh các rắc rối có thể có sau này. Cũng như đợt truy thu thuế đối với bán hàng trên facebook, cái fanpage bán linh kiện điện thoại của mình 2 năm nay không đăng bán hay tương tác gì mà vẫn được mấy anh kinh tế xuống tận nhà thăm mấy lần.

Bài viết nêu lên quan điểm cá nhân, rất mong được sự đóng góp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *