Những hình ảnh bên trong mỏ đào Bitcoin lớn tại Trung Quốc

Đào tiền ảo

Máy đào Bitcoin phát sinh rất nhiều nhiệt, tiếng ồn và tiêu hao rất nhiều điện. Vì thế, khi xây dựng những mỏ đào Bitcoin, người ta sẽ ưu tiên chọn những nơi hẻo lánh, thời tiết mát mẻ. Dưới đây là hình ảnh mỏ đào Bitcoin rất lớn tại Trung Quốc, nằm ở phía trên vùng núi của tỉnh Tứ Xuyên, sát biên giới khu tự trị Tây Tạng. Nền kinh tế ở khu vực vùng cao này phụ thuộc chủ yếu vào chăn thả gia súc và nông nghiệp. Đây là khu vực thích hợp để đặt những dàn máy khai thác Bitcoin vì có thời tiết khá thích hợp. Ngoài ra, vùng núi này lại có khá nhiều nhà máy thủy điện tọa lạc sản xuất ra rất nhiều điện, giá điện vì thế có thể sẽ khá rẻ.

Trong bài viết chúng ta sẽ cùng nhiếp ảnh gia Liu Xingzhe tới vùng Ngawa của Tứ Xuyên, nằm cách Thành Đô, thủ phủ tứ xuyên khoảng 250km để tham quan mỏ đào Bitcoin này.

Mỏ đào Bitcoin nằm trong ngôi nhà có mái tôn xanh, cạnh đó là một nhà máy điện. Khu vực này có nguồn điện thủy điện dồi dào đóng vai trò then chốt trong hoạt động khai thác của mỏ đào Bitcoin này.

 

Những nhân viên đang làm việc tại đây. Có tổng cộng 7 nhân viên hoạt động theo ca để đảm báo số máy móc này hoạt động liên tục 24/24.
Một thanh niên Tây Tạng tên Kun chụp ảnh giữa hai hàng máy đào Bitcoin, Kun là người quản lí của mỏ cũng như là một trong những nhà đầu tư của mỏ này. Anh biết được về Bitcoin qua một người bạn và đã bắt đầu việc đầu tư từ năm 2015.
Huang, 25 tuổi, em trai của Kun đang kiểm tra việc hoạt động của một máy cày trong ca làm việc đêm.
Hàng đống vỏ hộp của các máy card màn hình… dùng để build máy đào Bitcoin được chất đống bên ngoài. Nhằm phục vụ công cuộc cày cuốc, Kun mua những cái máy cày sau: The AntMiner S7 (490USD) có sức mạnh lớn hơn máy cày cũ AntMiner S5 (140USD). Tổng cộng 550 cái máy cài hiện nay, kết hợp cả S5, S7 hoạt động 24/24h có thể làm ra khoảng 2,5 Bitcoin một ngày.
Mớ dây điện, dây mạng ngổn ngang.
Liu gặp gỡ khách hàng, anh ta đã chuyển nhà máy từ tỉnh Hồ Nam tới Tứ Xuyên vào năm 2015 vì giá tiền điện ở đây rẻ hơn. Giờ, anh quản lí hơn 7000 máy cày Bitcoin cho các khách hàng trên khắp cả nước. Còn các khách hàng có thể giám sát hoạt động của máy đào Bitcoin cũng như số tiền nhận được bằng App trên điện thoại của mình.
Sun, mới hơn 12 tuổi là một nhân viên làm việc tại đây.
Các nhân viên có luôn ký túc xá để ở lại. Nơi đây nằm khá xa các khu vực trung tâm, nơi gần nhất cách cũng cách tới 36km nằm ở thị trấn kế bên. “Điều tốt đó là bạn chẳng có chỗ nào để tiêu tiền cả, nên làm ra bao nhiêu là tiết kiệm được hết” – một nhân viên cho biết.
Các nhân viên đang giải trí bằng điện thoại bên ngoài nhà xưởng.
Những đàn dê của người dân cũng thường hay lảng vảng qua khu vực này, chắc chúng nó muốn xem “Trâu”.

 

1 thought on “Những hình ảnh bên trong mỏ đào Bitcoin lớn tại Trung Quốc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *