Những chú “cá mập” sở hữu Bitcoin nhiều như thế nào?

Tin tức

Có bao giờ bạn thắc mắc liệu mình nằm trong top mấy trong những người sở hữu nhiều Bitcoin. Hay mình là loài động vật nào trong đại dương Crypto, mình là cá mập, cá voi hay chỉ là tôm tép.

Rất ít người có thể dự đoán được cái giá cao ngất ngưỡng của Bitcoin vào cuối năm 2017 vừa qua. Và cũng có rất nhiều người đã gần như trắng tay khi thị trường nhanh chóng sụp đổ vào đầu năm 2018, khi họ nhảy vào thị trường ngay thời điểm nóng nhất. Tuy nhiên, sự điều chỉnh lớn này không hề ảnh hưởng tới những chú “cá mập”. Họ vẫn không bán mà ngược lại tiếp tục mua thêm, ngày càng gia tăng khối tài sản tiền điện tử của họ, và có thể điều khiển thị trường theo ý họ muốn.

Theo thống kê trên BitInfoCharts dựa vào việc nghiên cứu Blockchain, có khoảng 23 triệu ví Bitcoin đã được tạo. Khoảng 13 triệu ví sở hữu một phần Bitcoin nhỏ, và có khoảng 1.500 ví sở hữu từ 1.000 đến 10.000 Bitcoin. 111 ví lớn nhất có số Bitcoin là hơn 10.000, mỗi ví có giá trị gần 100 triệu đô (tính theo giá hiện tại).
Điển hình với địa chỉ ví lớn thứ hai, chứa 163.133 Bitcoins, trị giá khoảng 1,6 tỷ USD. Đây là một ví lạnh, là dạng ví được lưu trữ offline để tránh bị hack, thuộc về BitFenix, một sàn giao dịch tiền điện tử.

Trong top 100 ví lớn nhất sở hữu sốt Bitcoin trị gias 286 tỷ USD, tính theo giá hiện tại (khoảng 9.000$). Tuy nhiên, rất nhiều ví trong top này không hề phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Chẳng hạn như ví Bitcoin lớn thứ 9 thế giới, có giá trị khoảng 657 triệu USD, chưa từng mua bán một đồng Bitcoin nào kể từ năm 2014. Nó được xếp vào loại ví “không hoạt động”.

100 ví lớn nhất cũng sưu tầm lượng Bitcoin trị giá 28,6 tỷ USD. Tuy nhiên, rất nhiều trong số này không hề phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Chẳng hạn, ví Bitcoin lớn thứ 9 thế giới – trị giá khoảng 657 triệu USD – chưa từng bán hoặc mua một đồng Bitcoin nào từ năm 2014. Nó được xếp vào loại ví “không hoạt động”. Nguyên nhân có thể người sở hữu đã mất quyền truy cập vào tài khoản như mất Private Key, mất ổ cứng hay quên mật khẩu,….

Phần lớn các ví tiền sở hữu nhiều Bitcoin nhất vẫn đang hoạt động. Ví Bitcoin lớn nhất đang ngày càng gia tăng số Bitcoin, nó tăng khoảng 60.000 Bitcoin trong những ngày cuối năm 2017. Việc Bitcoin chủ yếu nằm trong một số ít tài khoản giúp cho chủ sở hữu của chúng nắm nhiều quyền lực trong tay. Giống với giao dịch chứng khoán, nếu một trong những “cá mập” Bitcoin mua bán một số lượng Bitcoin đủ lớn, nó có thể ảnh hưởng tới cả thị trường, điều sẽ khiến nhiều cá con lao đao vì không thể trở tay kịp.

Những chú cá mập này bằng cách này cách khác, luôn nắm được tâm lý của toàn bộ thị trường và điều khiển thị trường theo ý muốn của chúng, bằng những tin tức tiêu cực và tranh thủ gom hàng khi nhà đầu tư sợ hãi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *