Ngân hàng trung ương Thụy Điển muốn phát hành tiền điện tử

Tin tức

Khi người dân ngày càng không thích dùng tiền mặt, ngân hàng trung ương Thụy Điển, Sveriges Riksbank, cho biết họ đang có kế hoạch để điều tra tính khả thi của việc phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số – tiền điện tử. Với lượng tiền giấy và tiền lưu thông trong nước giảm 40% kể từ năm 2009, các quan chức nói rằng hành động khẩn cấp là cần thiết.

view-entrance-swedens-central-bank-stockholm

Cecilia Skingsley, Phó thống đốc của Riksbank – tổ chức ngân hàng trung ương cổ nhất thế giới – cho biết vào hôm thứ tư (16/11/2016) các quyết định về việc thực hiện kế hoạch đưa ra đồng tiền điện tử, gọi là e-krona, sẽ được thực hiện trong “năm tới “.

“Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa,” Skingsley cho biết trong một bài phát biểu tại hội nghị FinTech Stockholm. “Riksbank là một trong những ngân hàng trung ương sẽ đưa ra một lập trường tích cực về việc có hay không phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên.”

Năm ngoái, theo New York Times , khoảng 20% các khoản thanh toán của người tiêu dùng ở Thụy Điển đã được thực hiện bằng tiền mặt so với trung bình 75% trong phần còn lại của thế giới. Hơn nữa, nó tiết lộ rằng các hóa đơn và tiền xu, tại thời điểm đó, đại diện chỉ là 2% của nền kinh tế của Thụy Điển.

“Việc ít được sử dụng của tiền ở Thụy Điển có nghĩa rằng đây là chi tiết của một vấn đề nóng bỏng đối với chúng tôi so với hầu hết các ngân hàng trung ương khác,” Skingsley nói. “Mặc dù nó có thể xuất hiện đơn giản ở cái nhìn đầu tiên phát hành e-krona, đây là một cái gì đó hoàn toàn mới cho một ngân hàng trung ương và không có tiền lệ để làm theo.”

Thật vậy, câu hỏi thích hợp còn lại là những gì tác động ảo tiền tệ và cơ cấu công nghệ liên quan của nó sẽ có trên ngân hàng truyền thống. Skingsley cân nhắc làm cách nào để phát hành đồng tiền e-krona, làm sao để tạo ra lợi ích và cách giao dịch sẽ được thực hiện ra sao.

Trong khi Skingsley cho biết ngân hàng bây giờ cần phải “xác định những gì công nghệ có thể được sử dụng” – có thể tham khảo Bitcoin hoặc công nghệ blockchain – cô cho rằng tiền ảo sẽ không thể thay thế hoàn toàn tiền mặt.

“Các Riksbank sẽ tiếp tục phát hành tiền giấy và tiền xu miễn là có nhu cầu cho họ,” cô nói. “Đó là nhiệm vụ theo luật định của chúng tôi và chúng tôi tất nhiên sẽ sống với nó. Riksbank vẫn chưa đi đến quyết định về việc phát hành e-krona, tất cả vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thăm dò.”

Cho đến nay, nhiều ngân hàng lớn và các tổ chức tài chính đang tạo ra bằng chứng của khái niệm dự án xung quanh như thế nào để khám phá tốt nhất blockchain và công nghệ sổ kế toán phân tán, hoặc DTL. Gần đây, tại Anh, Ngân hàng Anh cho biết họ đã ” tìm kiếm cơ hội mới ” trong không gian fintech.

Trong mọi trường hợp, dường như có một sự chấp nhận rằng tiến bộ công nghệ chắc chắn sẽ làm rung chuyển lên các hình thức truyền thống của ngân hàng. “Truy cập vào internet đang lan rộng, và máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng là những vật dụng gia đình,” Skingsley lưu ý.

“Chúng tôi cần phải điều tra trong điều khoản thanh toán cách e-krona được sử dụng – với điện thoại thông minh, thẻ nhựa hoặc bằng cách khác,” bà nói thêm. “Điều kiện chín muồi để tung ra các hình thức thanh toán điện tử nhiều hơn. Nếu thị trường có thể sử dụng các công nghệ mới để khởi động dịch vụ thanh toán mới và phổ biến, tại sao Riksbank lại không làm như vậy?”

Bitcoin là gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *