Một nhà đầu tư Bitcoin mất 50.000 USD. Khi lửa là thủ phạm.

Tin tức
Ảnh: Shutter Stock

Việc lưu trữ Bitcoin và Altcoin theo cách an toàn thật sự khó hơn bạn nghĩ. Lưu giữ coin trong một ví và bạn chỉ giữ Private key chỉ là một cách. Nhà đầu tư nên tạo các bản sao lưu ví và giữ nó an toàn để đề phòng các sự cố. Tuy nhiên, không gì là an toàn 100% cả. Một thành viên Reddit mới đây đã mất cả ví cứng và 2 bản sao lưu vì một đám cháy. Đây là một bài học cho nhiều người.

Lửa có thể phá huỷ tất cả, kể cả tiền điện tử

Đã gặp lửa thì bất kỳ thứ gì cũng có thể bị thiêu rụi. Thậm chí tới tiền điện tử là thứ không thế cầm nắm được nhưng vẫn có thể bị lửa phá huỷ. Câu chuyện trên Reddit khá thú vị, nếu không muốn nói là đau lòng. Câu chuyện nói rằng ví Bitcoin được lưu trên SSD và ổ cứng này đã bắt cháy. Thật ra không phải ổ cứng SSD này là nơi bắt lửa mà là một bộ phận khác của máy tính bị lỗi.

Trước khi xảy ra sự cố, người dùng đã sao lưu ví và các thông tin cần thiết để khôi phục khi xảy ra sự cố. Những recovery seed đã được in ra giấy – không hẳn là ý tưởng tốt nhất, nhưng vẫn đáng khen ngợi – cũng như lưu trữ trên một ổ USB. Tuy nhiên điều tồi tệ nhất là cả máy tính và 2 giải pháp sao lưu này đều được lưu trữ ở cùng một nơi.

Điều đau lòng đã xảy ra khi tất cả đã thành trong bụi sau đám cháy. Đó là cái giá cho những nhà đầu tư không cẩn thận trong quá trình sao lưu và lưu giữ ví. Khi bạn tạo bản sao lưu cho ví của Bitcoin, bạn phải luôn cất nó ở một nơi cách xa bản chính, hoặc những bản sao lưu phải nằm ở các nơi khác nhau. Đặc biệt nếu giải pháp đó là dựa trên giấy, thì chắc chắn phải cân nhắc việc cất nó ở đâu sẽ an toàn, ví dụ như két sắt.

Nếu một sự cố đáng tiếc xảy ra và tất cả các bản sao lưu bị huỷ, việc khôi phục tài khoản của bạn sẽ thất sự khó khăn. Trong thực tế, phục hồi dữ liệu từ một ổ cứng bị tiêu hủy bởi lửa không hẳn là không thể. Tuy nhiên chi phí cho việc phục hồi này đôi khi còn cao hơn số tài sản bạn có.

1 thought on “Một nhà đầu tư Bitcoin mất 50.000 USD. Khi lửa là thủ phạm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *