Monero sẽ thay đổi POW với thuật toán mới CryptoNightV7

Tin tức

Như thông báo cách đây không lâu từ Bitman rằng hãng này sẽ ra mắt máy đào ASIC Antminer X3 chuyên giải mã thuật toán CryptoNight để khai thác các đồng coin sử dụng thuật toán này như là Monero. Tuy nhiên ngay khi thông báo trên Twitter về dòng máy mới của mình, Bitman đã gặp phải sự phản đối từ team dev của Monero, họ cho rằng dòng máy này sẽ không khai thác được Monero.

Mặc dù đã công khai tuyên bố rằng X3 là “vô hại” với Monero (XMR), nhưng mới đây team dev XMR cũng đã có động thái thay đổi để phòng ngừa “bất kỳ mối đe doạ nào có thể xảy đến từ các máy ASIC”. Cụ thể là họ sẽ ban hành một số thay đổi liên quan đến thuật toán CryptoNight hiện đang được sử dụng cho XMR. Mã nguồn XMR đã được tách ra từ thuật toán CryptoNote (https://cryptonote.org/whitepaper.pdf). Ban đầu các nhà phát triển CrytoNote đã tạo ra chức năng PoW (PoW là gì?) để xác minh các giao dịch, có thể chạy được trên CPU, GPU, và sau này là ASIC. Tuy nhiên công nghệ POW này dần xuất hiện sự bất bình đẳng khi ASIC ngày càng chiếm lĩnh thị trường khi liên tục tung ra những dòng máy chuyên cho việc giải mã một thuật toán nhất định, với sức mạnh tính toán vượt xa các dòng CPU hay GPU. Về lâu dài khả năng chỉ có những máy ASIC mới đủ sức mạnh khai thác mỏ.

Sự thay đổi trong thuật toán CryptoNight của XMR có thể thu hẹp khoảng cách giữa CPU, GPU và ASIC bằng cách sử dụng PoW có bộ nhớ hạn chế và ràng buộc một tốc độ vừa phải. Kết quả là máy ASIC dù có mạnh đến đâu cũng sẽ bị hạn chế trong việc tính toán giải mã. Thuật toán được thay đổi của XMR sẽ có tên gọi mới là CryptoNightV7. Điều này sẽ cần một đợt hardfork để thay đổi cấu trúc hệ thống. Dự kiến Hardfork XMR sẽ xảy ra tại block 1546000 sẽ xuất hiện trong khoảng 10 ngày nữa. Bạn có thể xem chi tiết Hardfork và thời gian tại đây: http://xmr.noctism.com/ 

Sự thay đổi này của Monero đã được nhiều người trong cộng đồng Reddit ủng hộ, cụ thể một số thành viên đã góp ý rất thẳng thắn và có văn hoá như sau: “good. fuck asics.” hay “Came to this thread for this. Fuck bitmain.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *