Lina có gì mà dám mang Blockchain qua gõ cửa chính phủ Lào?

Quảng cáo Tin tức

Mới đây, sự kiện một công ty Blockchain Việt Nam sang ký kết hợp tác với chính phủ Lào để triển khai nghiên cứu và ứng dụng Blockchain vào “Định danh điện tử” đã lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng Crypto Việt và cả báo đài chính thống.

Công ty Lina (Lina.review) ký kết trực tiếp với Bộ Khoa Học và Công Nghệ Lào dưới sự chứng kiến của đại diện 30 bộ ngành trong chính phủ Lào cũng như hàng chục phóng viên báo đài của Lào cũng như của Việt Nam. Trước đó, Lina cũng đã ký hợp đồng với 8 công ty lớn của Thái Lan để triển khai ứng dụng Blockchain vào quy trình Supply Chain của các tập đoàn này.

Ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tại buổi lễ ký kết.

Vậy Lina là ai và có năng lực như thế nào mà dám mang công nghệ Blockchain của mình sang triển khai tại Thái Lan và ký kết với chính phủ Lào như thế? Hãy cùng HVTA review công ty này như thế nào nhé!

1. Về Lina Group

Lina Group (Lina.review) – một startup Việt chuyên cung cấp các giải pháp về công nghệ, trong đó có nền tảng Blockchain. Công ty được thành lập và có giấy phép hoạt động tại Thuỵ Sỹ. Dựa trên nền tảng chung về công nghệ Blockchain, Lina Group đã và đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm mũi nhọn của công ty nhằm ứng dụng Blockchain vào các ngành nghề trong đời sống xã hội, điển hình như:

  • Xây dựng nền tảng PLATFORM Review Blockchain (Review số trên nền tảng Blockchain)
  • Xây dựng Digital Identity using Blockchain (Định danh điện tử)
  • Xây dựng Supply Chain (Chuỗi cung ứng sản phẩm trên Blockchain)
  • Ứng dụng Lina Blockchain vào ngành Y tế và Giáo dục

Lina review ban đầu được xây dựng bởi 2 kỹ sư công nghệ người Việt là Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm. Ban đầu họ tập trung vào lĩnh vực review, đánh giá chất lượng sản phẩm, đây là một ngành công nghiệp có giá trị hàng chục tỉ USD. Nhưng, bất cập của hệ thống đánh giá tập trung hiện tại là có thể bị kiểm soát, thao túng khiến cho niềm tin của người tiêu dùng đối với kết quả này giảm sút. Hai kỹ sư này đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực review giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bên cạnh đó, các công ty dịch vụ hoàn toàn có thể ứng dụng giải pháp này để thiết lập một nền tảng đánh giá cho riêng khách hàng của mình.

2. Team phát triển

Những người sáng lập Lina gồm các thành viên: ông Mitchell Phạm, Leigh Flounders, nhưng người mình ấn tượng và đã được gặp là Ông Vũ Trường Ca. Ông Ca hiện làm một doanh nhân thành đạt đã và đang kinh doanh các ngành nghề như bất động sản, y tế, công ty vàng bạc,… Ông từng là du học sinh Đức chuyên ngành công nghệ thông tin và đã từng làm ở thung lũng Silicon. Thế nên ông tiếp xúc khá nhanh với công nghệ Blockchain và với máu kinh doanh sẵn có trong người, ông Ca đã tìm nhân tài và mở một công ty Startup về Blockchain. Mình thì thích những gì người thật việc thật và nhìn thấy trước mắt. Mình ấn tượng với ông Ca bởi câu nói: “Về công nghệ xe hơi, ta có thể thua Đức 50 năm, nhưng về công nghệ Blockchain, chúng ta đang đi ngang bằng thế giới”. Và rằng “người Việt Nam rất thông minh và tiếp cận nhanh, vấn đề là họ cần môi trường để toả sáng”.

Chính vì đặt niềm tin vào chính người Việt, nên ông đã chọn hợp tác với hai kỹ sư phần mềm là Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm. Đây cũng là hai kỹ sư trưởng trong đội ngũ Dev của Lina, quản lý đội ngũ 20 kỹ sư phần mềm chuyên nghiên cứu Blockchain, triển khai các dự án và ứng dụng liên quan. Mặc dù không có tên trên Whitepaper, hay Website vì lý do nào đó, nhưng qua tiếp xúc và chất vấn về các công nghệ trong Lina thì thấy rằng họ khá là có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này.

Ông Vũ Trường Ca (đứng giữa) và các cộng sự, anh Long (bên trái) và anh Tâm (bên phải) là 2 kỹ sư trưởng.

3. Công nghệ “Định danh điện tử” bằng Blockchain mà Lina mang tới Lào

Hiện nay, dữ liệu và thông tin cá nhân là thứ dễ bị đánh cắp và gây thiệt hại nhất. Các tin tặc có thể bán thông tin cá nhân, hoặc sử dụng chúng để đánh cắp tiền trong ngân hàng, mạo danh để làm chuyện phạm pháp,… Điển hình là vào 2015, Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ thừa nhận hệ thống của họ đã bị “đột nhập”. Tin tặc lấy đi mất 25 triệu thông tin của người dùng, bao gồm những thông tin liên quan khác như: số Bảo hiểm, số an sinh Xã Hội, thông tin Ngân hàng, dấu vân tay… Điều này cho thấy việc quản lý thông tin người dân là vấn đề vô cùng khó khăn.

Định danh điện tử bằng công nghệ Blockchain là một giải pháp hoàn toàn mới, bảo mật cao và an toàn. 

Dựa trên nền tảng Blockchain, công nghệ mới của Lina Group hiện nay có thể xử lý và đem lại những tính năng ưu việc trong việc định danh điện tử như sau:

DÀNH CHO CHỦ SỞ HỮU DANH TÍNH

·Kiểm soát luồng dữ liệu cá nhân tuyệt đối

·Đảm bảo tính riêng

·Quản lý danh tính và thông tin xác thực thông qua trải nghiệm ví điện tử đơn giản.

DÀNH CHO TỔ CHỨC PHÁT HÀNH DANH TÍNH

·Chuẩn hóa việc phát hành danh tính và thông tin kỹ thuật số

·Tùy chỉnh các lược đồ nhận dạng với phản hồi nhanh

·Nhanh chóng phát hành, cập nhật và thu hồi

ĐỐI VỚI NGƯỜI XÁC MINH DANH TÍNH

·Tham gia vào các mối quan hệ với sự tin tưởng hơn

·Đơn giản hóa và giảm thời gian để biết khách hàng của bạn

·Đảm bảo tuân thủ các quy định

4. Lào sẽ được lợi ích gì khi ký kết với Lina?

Trước tiên, với việc ký kết triển khai “Định danh điện tử” với Lina, Lào có khả năng trở thành một trong ba quốc gia đầu tiên trên thế giới ứng dụng Blockchain vào trong chính phủ cùng với Dubai, Estonia. Đây là một tiếng vang không nhỏ, nhất là khi Lào chỉ có khoảng 7 triệu dân thì việc ứng dụng Blockchain là trở nên dễ dàng hơn các quốc gia đông dân khác. Việc này cũng giúp chính phủ Lào có nhiều thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc quản lý công dân của mình.

Ngoài ra, bản ký kết còn có nội dung hợp tác thành lập Viện Nghiên Cứu Blockchain của Lina Group và Chính phủ Lào như sau:

  • Xác định các điều kiện hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ Blockchain để thúc đẩy sự phát triển về tài nguyên nhân lực tại CHDCND Lào.
  • Đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực trong lĩnh vực Blockchain để đưa vào xây dựng ứng dụng sản phẩm mở rộng trong thực tế.
  • Thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Blockchain theo chuẩn MOST để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các ứng dụng dựa trên công nghệ Blockchain và dữ liệu lớn.

5. Lina Bridge hay Lina 2 chain

Đây là một công nghệ được lên ý tưởng và phát triển bởi chính team Dev của Lina. Trong buổi họp báo tại Lào, một phóng viên đã đưa ra câu hỏi làm sao Lina giải quyết được bài toán tốc độ khi cùng một lúc có hàng nghìn người truy cập vào Blockchain. Đáp án của bài toán này được anh Long – kỹ sư trưởng trình bày bằng giải pháp xây dựng 2 Blockchain riêng biệt nhưng hoạt động song song và có thể sử dụng dữ liệu của nhau. Mỗi chain sẽ làm một công việc riêng, chẳng hạn một chain sẽ xử lý dữ liệu đi vào, chain kia sẽ xử lý đầu ra dữ liệu.

6. Muốn đầu tư vào Lina thì làm thế nào?

Hiện nay Lina đã qua giai đoạn ICO (diễn ra hồi đầu năm), giờ là lúc họ bắt tay vào thực hiện những gì đã cam kết lúc bán ICO, tức là mở rộng hoạt động kinh doanh để nâng cao giá trị của công ty. Trong tương lai, các ứng dụng, dịch vụ sử dụng Blockchain của Lina đều phải thanh toán hoặc trả phí thông qua đồng Lina Token. Đây là cơ sở để Lina token tăng giá trong tương lai. Bạn có thể đầu tư bằng cách mua Lina Token trên sàn Yobit hoặc Cryptopia. Lina token hiện đang có giá khá thấp, rất dễ cho bạn đầu tư.

Xem thêm thông tin chi tiết về dự án Lina Group bấm tại đây.

Thảo luận về dự án trên mạng xã hội vui lòng bấm tại đây

Anh em Crypto Việt cùng bác Bộ Trưởng, bác rất thân thiện, nói tiếng Việt giỏi và hát tiếng Việt rất hay nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *