Làm sao kiểm tra máy tính của bạn có bị đào Bitcoin “lén” hay không?

Tin tức

Đầu tiên là The Pirate Bay, sau đó là Showtime đã bị phát hiện lén sử dụng sức mạnh máy tính của khách truy cập trang Web để khai thác các đồng tiền ảo một cách bất hợp pháp để kiếm lợi nhuận.

Người dùng của hai trang Web này đã vô cùng phẫn nộ, cũng như lo lắng và lo sợ về sự an toàn cá nhân khi truy cập các trang web này trong thời gian dài. Tuy nhiên, có một số cách để người dùng có thể tự bảo vệ mình.

Lý do để giải thích

Mặc dù The Pirate Bay đã đưa ra lý do cùng với một lời xin lỗi, nhưng nó có vẻ không được cộng đồng chấp nhận. Trang này cho rằng việc dùng bộ xử lý của máy tính người dùng là sự thay thế cho các dịch vụ quảng cáo, và người dùng có thể bị chuyển hướng đến một trang web bất hợp pháp khác khi nhấn vào.

Nhiều người hài lòng với lý do họ đưa ra, nhưng không hài lòng với việc trang Web này hành động lén lút.

Người dùng có thể làm gì?

Tuy nhiên, nếu bạn lo sợ máy tính của mình bị sử dụng lén lút bất hợp pháp, có một số cách kiểm tra xem bạn có đang là nạn nhân hay không.

Kiểm tra sử dụng CPU của bạn

Đơn giản bằng cách mở trình quản lý tài nguyên trên máy tính của bạn, và xem xét việc sử dụng CPU, biểu đồ sẽ tăng mạnh nếu thực sự có chương trình đang sử dụng hết công suất CPU của bạn.

Một sự tăng đột biến đáng chú ý khi ghé thăm một trang web nhất định có thể là dấu hiệu về việc một chương trình Javascript đang sử dụng sức mạnh xử lý của bạn.

Ngoài ra, nếu các phần mềm đã tắt hết nhưng công suất CPU vẫn cao thì rất có thể máy tính của bạn đã nhiễm các phần mềm độc hại, có thể là phần mềm đào coin.

Trình chặn Quảng cáo có thể giúp

Việc khai thác trái phép có thể xảy ra chỉ đơn giản bằng cách truy cập các trang web nhất định, nhưng đã có trường hợp quảng cáo bị nhiễm virus trên các trang web cũng đã dẫn đến vi phạm bản quyền phần mềm này. Các nhà nghiên cứu tại nhà cung cấp phần mềm bảo mật ESET đã giải thích quá trình này.

Do đó, chạy một bộ chặn quảng cáo có thể ngăn chặn điều này. Ngoài ra, phần mềm chặn quảng cáo cũng có thể lọc ra các loại thợ mỏ trong trình duyệt đã biết. Một kịch bản khai thác như vậy được gọi là Coinhive , không nhất thiết là phần mềm độc hại.

Coinhive đang cố gắng tiếp cận cách này hợp pháp nhất có thể và lên án Showtime để sử dụng Javascript của họ mà không cảnh báo người dùng rằng họ sẽ được sử dụng cho việc khai thác.

Có phần mềm độc hại khác

Bên cạnh phần mềm khai thác bất hợp pháp, có nhiều loại phần mềm độc hại phức tạp hơn đang tích cực xâm nhập vào hệ thống. Các tệp này được phân phối qua tệp hình ảnh bị nhiễm hoặc bằng cách nhấp vào liên kết dẫn đến một trang web độc hại.

Nếu nhận thấy máy tính chạy chậm bạn nên kiểm tra Task Manager xem chương trình nào ngốn nhiều CPU nhất, và đó có phải là phần mềm đáng tin hay không. Nếu không bạn cần tắt nó và xoá ngay lập tức.

Theo Cointelegraph

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *