Khi đào hết 21 triệu Bitcoin thì các giao dịch Bitcoin còn thực hiện được không?

Học viện Đào tiền ảo

Nếu sau này Bitcoin có đủ 21 triệu Bit thì lúc đó sẽ không có thợ mỏ, vậy ai là người xác minh giao dịch cho bitcoin và ai là người sẽ ghi trong cuốn sổ cái?

Đây là câu hỏi của một thành viên trên một group và mình thấy câu hỏi rất hay nên muốn chia sẻ và trả lời thắc mắc này trong khả năng hiểu biết của mình.

Đối với việc đào Bitcoin, có thể nhiều người chưa biết nó xảy ra thế nào? Bitcoin được sinh ra trên nền tảng Blockchain, và các giao dịch Bitcoin được thực hiện trên mạng ngang hàng, phi tập trung. Bạn có thể hiểu như ngân hàng thì mọi giao dịch đều phải qua máy chủ ngân hàng xác nhận, còn đối với Bitcoin thì không có một máy chủ cố định nào đứng ra xác nhận, mà bất kỳ máy tính nào trong mạng lưới Bitcoin đều có thể đứng ra xác nhận.

Quá trình giao dịch Bitcoin
Các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng công việc.

Máy tính sử dụng phần mềm khai thác để tham gia vào mạng lưới Bitcoin để xác nhận các giao dịch và đưa nó vào khối mới. Sau đó sẽ được thưởng một lượng Bitcoin mới, kèm theo đó là phí giao dịch. Lượng Bitcoin mới này sẽ được thưởng theo một lượng nhất định giảm dần sau mỗi 4 năm. 4 năm đầu là 50 BTC, 4 năm tiếp theo là 25 BTC, và hiện tại là 12,5 BTC. Cứ như thế tới năm 2140 sẽ phát hết Bitcoin. Khi đó có thể không còn nhiều miner nhảy vào khai thác Bitcoin, tuy nhiên các miner tiếp tục khai thác Bitcoin sẽ vẫn nhận được phần thưởng cho mình là phí giao dịch.

Nhìn vào hình trên bạn để ý dòng thứ 4 Transaction Fee và dòng cuối Block Reward nhé, đó là phí giao dịch và phần thưởng khối, cả 2 đều được thưởng cho miner. Và tương lai lượng giao dịch nhiều hơn thì phí giao dịch cũng sẽ nhiều hơn, cộng với giá Bitcoin sẽ lên cao nên có thể nó sẽ vẫn còn thu hút được miner.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *