Hy Lạp bắt giữ một người đàn ông vì tội rửa tiền, nghi ngờ liên quan đến Btc-e

0

Một người Nga được cho là admin đứng sau sàn giao dịch Bitcoin lớn và nghi ngờ rửa tiền ít nhất 4 tỷ USD đã bị bắt ở Hy Lạp, cảnh sát và các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin của cảnh sát đã xác định anh ta là Alexander Vinnik, 38 tuổi, người đã bị bắt sau khi bị dẫn độ trong một ngôi làng nhỏ ven biển phía bắc Hy Lạp theo lệnh của Hoa Kỳ. Cảnh sát nói rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách dẫn độ ông ta.

Những người quản lý và quản trị Btc-e luôn luôn giâu tên. Nhưng nhiều nguồn tin cho rằng Alexander Vinnik là một trong những chủ sở hữu và quản trị viên của sàn giao dịch lớn này.

Cũng trong thời gian Alexander Vinnik bị bắt, sàn Btc-e đột nhiên không truy cập được. Sau đó Twitter của Btce thông báo rằng họ đang thực hiên công việc bảo trì đột xuất. Tuy nhiên thời gian bảo trì đã kéo dài gần hai ngày và nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu cảm thấy bất an cho tài sản của mình.

Rõ ràng thông tin Alexander Vinnik có liên quan tới Btc-e, tuy nhiên việc Btc-e có bị đóng cửa hay không thì chưa hoàn toàn chắc chắn. Alexander Vinnik bị cho là có mối quan hệ mật thiết với các hacker sàn Mt-Gox, và đã lợi dụng sàn Btc-e và ví cá nhân để rửa một số tiền lớn. Đứng trên cơ sở pháp lý thì sàn Btc-e hoàn toàn “vô tội”, tuy nhiên nếu chứng minh được Alexander Vinnik là chủ của sàn giao dịch này, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ.

Có hai kịch bản cho Btc-e:

  • Alexander Vinnik bị tuyên có tội và trực tiếp dùng sàn Btc-e mà mình quản lý làm công cụ rửa tiền, có thể Btc-e sẽ bị đóng cửa hoàn toàn. Và ảnh hưởng từ việc này là không hề nhỏ, hàng ngàn nhà đầu tư với số tài sản khổng lồ sẽ có thể “trắng tay”. Giá bitcoin và altcoin sẽ sụt giảm mạnh khó có thể kiểm soát.
  • Trường hợp Btc-e chỉ được xem là công cụ cho vụ rửa tiền, nó có thể sẽ bị đóng cửa một thời gian để phục vụ điều tra. Với kịch bản này, hy vọng của các nhà đầu tư về số tài sản không bị mất sẽ có niềm tin hơn.
Share.

About Author

Biết tới Bitcoin từ 2013, bắt đầu đầu tư vào Bitcoin từ 2014. Tuy nhiên mình đã mất khá nhiều, từ đầu tư dàn máy cho đến đầu tư vào các sân chơi hay thuê đám mây. Bây giờ thì đã có kinh nghiệm và thu nhập nên muốn chia sẻ với mọi người để tránh lạc lối khi đầu tư vào bitcoin.

Leave A Reply