“Hold to die” – Nên hay không?

Học viện

Nếu là một người đầu tư coin chắc hẳn bạn đã vài lần nghe hoặc có thể đã từng nói câu “Hold to die”. Đây là câu nói ám chỉ việc trữ coin tới khi nào hoặc là nó x2, x3 theo mục tiêu mình đề ra hoặc là coin đó nó gần như die luôn.

Thật ra thì câu nói này thường xuất hiện khi người nói đang lổ “sml”, 90% là như thế. 10% còn lại thì là họ “Hold to die” thật, nhưng mua ở mức giá nào để hold thì cũng rất quan trọng. Vậy có thể bàn luận về “Hold to die” ở hai khía cạnh để xem có nên Hold không nhé.

1. Nếu bạn là một người không có thời gian trade coin, đơn giản chỉ là muốn mua coin trữ chờ 1, 2 năm sau bán, có nghĩa là bạn muốn “Hold to die” thật. Tuy nhiên bạn Hold coin nào, và Hold từ mức giá nào, rồi bạn muốn “die” khi nào là những vấn đề vô cùng quan trọng. Có thể hiểu “die” trong trường hợp này là mục tiêu bán nhé, cũng có khi mua nhầm coin tào lao thì nó die thiệt.

  • Thường khi Hold ta chọn những coin top, có “thâm niên”, nền tảng tốt, ứng dụng thực tế, có công nghệ rõ ràng và được cộng đồng tin tưởng như Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Ethereum Classic, Bitcoin Gold, Monero, Ripple…
  • Vào mức giá nào cũng là vấn đề quan trọng không kém. Với những người chưa biết gì về thị trường, họ thường vào khi thấy thị trường đang tăng. Chẳng hạn có rất nhiều người đang H2D những coin top với cái giá trên trời ở cuối năm vừa rồi. Mình biết có nhiều người mua XRP giá gần $3 thậm chí hơn và giờ vẫn đang H2D. Chưa kể đến Bitcoin, Ethereum, Litecoin,.. toàn mua giá ở trển rồi đòi H2D. Đây thực sự là một cách đầu tư vô cùng thiếu thông minh. Vừa rồi mình vừa giúp một ông anh H2D ETC ở giá $14.8 và BTC, ETH toàn ở giá tốt. Nếu muốn hold phải hold như thế.
  • “Die” khi nào, mình đang nói đến mục tiêu để bạn bán. Có thể chọn mục tiêu về thời gian, hoặc mục tiêu về giá. Chẳng hạn ETC đạt $100 sẽ bán hoặc cuối năm 2018 bán, tuỳ mục tiêu nào đến trước. Và Hold thì cũng không nên quên nó luôn, chưa chắc rằng đồng coin bạn cho là tốt đó nó không gặp sự cố gì, có thể nó sẽ die thiệt. Cũng nên thỉnh thoảng thăm dò thị trường.
  • Thêm điều nữa là H2D thì nên để coin ở ví lạnh nhé.

2. Nếu bạn muốn là một trader, thì tốt nhất đừng bao giờ nghĩ tới hoặc để mình tự thốt ra câu nói “Hold to die” để biện hộ cho sự lổ “sml” của mình.

  • Nếu bạn mua được coin giá cực tốt thì có thể cân nhắc H2D một phần, riêng việc trade thì tuyệt đối không được H2D. Nghĩa là khi bạn nhận thấy thị trường đang đảo chiều đi xuống, nếu không kịp chốt lời, thì phải cắt lổ. Lổ ít còn hơn lổ nhiều, tuyệt đối không được để lổ quá 10% một coin trong một ngày.
  • Đặc biệt là nên hạn chế cắt lổ ngay điểm đảo chiều, người mới thì rất hay gặp phải vụ này, thấy nó xuống cứ chần chừ không cắt, đến khi không chịu nổi thì “ra tay” lại gặp ngay điểm đảo chiều, vừa cắt xong thì giá nó quay đầu đi lên.
  • Đã trade coin thì bạn không cần phải sợ lổ, ai trade coin cũng phải gặp những thời điểm bị lổ, nhưng biết cắt lổ đúng lúc, đúng thời điểm cũng là đã thành công.

Tóm lại, Trade coin hay Hold coin thì cũng phải biết về thị trường, phân tích kỹ thuật căn bản và tin tức của những đồng coin. Trade thì đừng để mình bị “Hold to die” còn Hold to die thì đừng nên để nó die thiệt nhé. Một chút kinh nghiệm hy vọng mọi người có cái nhìn chính xác hơn để đầu tư.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *