Đầu tư bitcoin liệu có an toàn, và có bị pháp luật hỏi thăm?

Học viện

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người khi biết về bitcoin đều đặt ra. Thậm chí khi nói về bitcoin, nhiều người sẽ nghĩ ngay nó là một hình thức lừa đảo nào đó và không nên dính vào.

Thực tế đã có nhiều vụ lừa đảo liên quan đến bitcoin, thậm chí đã có hàng ngàn người lâm vào cảnh nợ nần trắng tay hoặc dẫn đến tự tử vì trót đầu tư vào bitcoin. Như vậy bitcoin là xấu, là lừa đảo?

Bitcoin, nó là một loại tiền tệ đã được chấp nhận trên toàn thế giới, cho nên nói nó lừa đảo là vô cùng bậy bạ. Bản thân nó chả đi lừa ai mà thậm chí còn mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho thế giới. Còn nói về lừa đảo, thì bitcoin chỉ là một trong những công cụ mà bọn lừa đảo sử dụng. Bọn chúng dựa vào giá trị rất lớn của nó để lừa người khác đầu tư vào kiếm lời, nhưng sau đó lại ôm tiền đầu tư của người chơi mà trốn biệt. Cho nên, lừa đảo nếu có thì chỉ là do con người, do lòng tham của con người gây nên, không thể đổ lỗi cho bitcoin. Nếu không có bitcoin, thì người ta vẫn nghĩ ra vô số cách khác để lừa nhau, ví dụ như vàng, hay các gói tài chính, hay một sản phẩm bất kỳ…

bitcoin

Ở Việt Nam, nhà nước chưa có một chính sách hay luật pháp nào để quản lý hay đánh thuế đồng tiền này. Cho nên việc bạn sở hữu bitcoin, dù 1 hay vài trăm bitcoin cũng không liên quan gì đến luật pháp cả.

Vậy có rủi ro nào khi sở hữu Bitcoin không?

Tất nhiên là có, bất cứ thứ gì có giá trị đều mang tính rủi ro. Xài tiền mặt thì bị móc túi, bỏ ngân hàng thì lâu lâu tiền mình bị rút ra mà không hay biết. Sở hữu bitcoin cũng vậy, luôn tiềm ẩn những rủi ro, nhất là khi nhà nước không quản lý nó, thì khi bạn bị lừa mất bitcoin cũng không thể kiện cáo ai được. Cho nên khi đầu tư vào bitcoin, phải đảm bảo rằng bạn an toàn trên internet. Hạn chế sử dụng các máy tính công cộng, hay máy tính dùng chung cũng như máy tính chuyên giải tri để giao dịch bitcoin. Khi giao dịch bitcoin ra tiền mặt, cần chọn những sàn hoặc người có uy tín và tốt nhất là giao dịch trực tiếp để an toàn. Ngoài ra với những tài khoản chứa bitcoin online, cần chọn những sàn uy tín được nhiều người kiến nghị và tuân thủ đủ các bước bảo mật của sàn đó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *