Đào coin – Proof of Work là gì?

Học viện

Proof of Work là gì?

Proof of Work – PoW hay còn gọi là bằng chứng công việc, là một khái niệm thường được dùng trong lĩnh vực đào coin như Bitcoin hay Ethereum. Vậy, Proof of Work có ý nghĩ gì đối với việc đào coin, hãy cùng HVTA tìm hiểu nhé

Proof of Work – PoW là một giao thức Internet có mục đích chính là ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, như là tấn công từ chối dịch vụ DDOS. Trên thực tế, khái niệm PoW ban đầu được Cynthia Dwork và Moni Naor xuất bản năm 1993. “Proof of Work” cũng được Markus Jakobsson và Ari Juels đặt ra trong một tài liệu xuất bản năm 1999. Điều này có nghĩa là PoW sinh ra trước cả Bitcoin, và được Satoshi sử dụng để tạo ra đồng tiền nổi tiếng này và cũng để áp dụng trong các giao dịch số.

Proof of Work trong lĩnh vực đào coin

PoW có thể hiểu đơn giản là một tiêu chí đánh giá dành cho việc khai thác coin, dựa vào tiêu chí này mà các máy tính được trả thưởng cho việc khai thác coin một cách tương xứng. Như bạn đã biết, các giao dịch coin được dựa trên Blockchain là những giao dịch phân tán hay còn phi tập trung. Có thể hiểu là, với các ngân hàng thì việc giao dịch sẽ được xác nhận tại các server của ngân hàng, có nghĩa là nó tập trung lại một chỗ. Còn đối với coin (ví dụ Bitcoin), các giao dịch sẽ được xác minh bởi các máy tính tham gia vào mạng lưới Bitcoin (bằng cách chạy phần mềm đào coin).

Và mỗi máy tính tham gia xác nhận giao dịch này sẽ được đánh giá sự đóng góp (ở đây là Hashrate máy đó cung cấp) dựa trên thuật toán PoW và được trả thưởng tương xứng.

Nhược điểm của PoW trong việc đào coin là ngốn khá nhiều tài nguyên máy tính, điện năng để giải quyết công việc, vì các máy tính phải cạnh tranh với nhau để được làm công việc và nhận phần thưởng. Chính vì vậy mà đã sinh ra một khái niệm mới gọi là Proof of Stake.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *