Đào Coin – Proof of Stake là gì?

Học viện

Như bạn đã biết thì công việc khai thác coin được xác nhận bởi thuật toán Proof of Work – PoW. Tuy nhiên thuật toán này đã lộ rõ 2 nhược điểm lớn:

  • Thứ nhất là nó đòi hỏi cao về thiết bị và tiêu tốn nhiều điện năng. Để giải quyết công việc, các máy tính phải cung cấp một lượng Hashrate lớn, điều này chỉ có ở những máy chuyên dụng hoặc máy tính có cấu hình cao. Những máy khai thác này phải chạy liên tục với công suất cao nhất gây tiêu hao nhiều điện năng, không thân thiện với môi trường.
  • Trong tương lai, khi lượng coin được phát hành hết, lúc này miner sẽ không còn được phần thưởng mà chỉ được hưởng phí giao dịch. Điều này dẫn tới người dùng có thể hạ phí giao dịch khiến miner nhận được ít tiền hơn và có thể ngưng khai thác. Về lâu dài có thể xảy ra cuộc tấn công 51%, là khi một miner sở hữu được 51% lượng khai thác coin, họ có thể thao túng toàn bộ giao dịch và gian lận, tạo ra các khối giả mạo và huỷ bỏ hoàn toàn những khối hợp lệ mà cộng đồng đã khai thác được.

Xem thêm: Đào coin – Proof of Work là gì?

Chính vì những nhược điểm của PoW mà sinh ra một thuật toán mới là Proof of Stake.

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake – PoS hay còn gọi là bằng chứng cổ phần, là một ý tưởng được đưa ra trên diễn đàn Bitcointalk vào năm 2011. Khác với PoW cần có thiết bị cấu hình cao để xác nhận giao dịch, PoS có thể xác nhận giao dịch dựa vào lượng coin chủ nhân sở hữu, hay còn gọi là cổ phần đóng góp.

Điều này có nghĩa là mọi người đều có thể tham gia vào quá trình xác nhận giao dịch mà không cần phải có những máy tính cấu hình cao hay thiết bị chuyên dụng. Nó khuyến khích và giúp mọi người tham gia vào khai thác coin dễ dàng hơn. Bạn càng sở hữu nhiều đồng coin, bạn càng có nhiều cơ hội tham gia vào mạng lưới giao dịch và nhận được nhiều phần thưởng hơn. Điều này có thể là quá sức đối với đa số nhà đầu tư vì: với Bitcoin, bạn cần phải sở hữu ít nhất 1% lượng Bitcoin đang tồn tại để có thể cạnh tranh và nhận được chọn để xác nhận giao dịch. Con số này đối với Ethereum là 5%. Tuy nhiên, hãy nhắm tới những đồng coin mới nổi và an toàn.

Tóm lại, tiền điện tử mới sinh có thể đào được đang chuyển giao thức đào coin từ PoW đến PoS bởi những ưu điểm của nó và tính công bằng. Hiện nay có rất nhiều đồng tiền điện tử khác đã được tạo ra bởi hệ thống này như Peercoin, Nxt, BlackCoin, NuShares/NuBits hay Landcoin…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *