Cơ bản về biểu đồ nến Nhật CandleStick

Trade Coin

Biểu đồ nến nhật rất thường hay được sử dụng trong các giao dịch Trade Coin để theo dõi biến động về giá. Việc đọc hiểu nó là rất quang trọng đối với một trader, tuy nhiên việc này không quá khó khăn và bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về cấu tạo nến.

Cấu tạo của nến

Một cây nến gồm có 2 bộ phận chính là thân nến và chân nến (hay còn gọi là bóng nến). Ngoài ra cây nến có 2 loại thường được phân biệt bằng màu sắc, ví dụ như trong hình nến xanh thể hiện giá tăng và nến đỏ thể hiện giá giảm.

Phần thân nến được giới hạn bởi giá đóng và giá mở (của một phiên giao dịch với các khung thời gian khác nhau). Nến xanh thì giá mở nằm dưới, thể hiện sự bắt đầu xu hướng tăng, và giá đóng nằm ở trên khi hết chu kỳ tăng. Nến đỏ thì giá mở nằm ở trên, bắt đầu chu kỳ giảm, và giá đóng nằm ở dưới để kết thúc chu kỳ.

Phần chân nến thể hiện giá thấp nhất và cao nhất trong phiên giao dịch (chân trên là giá cao nhất, chân dưới là giá thấp nhât).

Khung thời gian

Khung thời gian là thời gian xuất hiện của một cây nến, tính từ giá mở tới giá đóng. Có nhiều khung thời gian khác nhau để thể hiện cây nến, như 1p, 5p, 10p, 1h, 1D, 1W, 1M,… Ví dụ như biểu đồ trên đang thể hiện nến 30p, nghĩa là cứ 30p sẽ kết thúc 1 cây nến và bạn biết được trong thời gian đó giá tăng giảm như thế nào.

Trong khoảng từ 7:30 đến 10:0, bạn đếm có 6 cây nến tương ứng với các mốc thời gian 7:30 – 8:00 – 8:30 – 9:00 – 9:30 – 10:00

Cây nến có khung thời gian lớn hơn là sự kết hợp của những cây nến có khung thời gian nhỏ hơn. Ví dụ nến 3p sẽ kết hợp từ 3 cây nến 10p theo Quy tắc:

  • Giá mở là giá mở của cây nến đầu.
  • Giá đóng là giá đóng của cây nến cuối.
  • Giá cao và giá thấp là giá cao nhất và thấp nhất trong các cây nến thành phần.

Biến động giá

Mỗi cây nến trên biểu đồ nến thể hiện sự biến động giá trong 1 khung thời gian mà sự biến động này là do các động thái của bên mua và bên bán.

Bên dưới là hình ảnh 6 cây nến cơ bản trong phân tích hành động giá do mua và bán

1.    Nến xanh dài cho thấy sức mua mạnh hơn sức bán, đẩy giá lên.

2.    Nến đỏ dài cho thấy sức bán mạnh hơn sức mua, kéo giá xuống.

3.    Nến ngắn và gần như không có chân cho thấy sức mua và sức bán gần như tương đương, không có sự biến động nhiều về giá.

4.    Nến có chân dưới dài cho thấy sức bán mạnh kéo giá xuống, nhưng đến cuối phiên giao dịch thì giá tăng lên gần với giá ở đầu phiên.

5.    Nến có chân trên dài thì ngược lại, sức mua mạnh kéo giá tăng lên nhưng rồi lại giảm xuống gần bằng với giá ở đầu phiên giao dịch.

6.    Nến có cả 2 chân dài cho thấy sự năng động ở cả bên mua và bên bán khiến giá tăng, giảm liên tục trong suốt phiên giao dịch, nhưng đến cuối phiên thì trở về gần với mức giá ở đầu phiên.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *