Câu chuyện Bookcoin: cách người nước ngoài làm đa cấp và sự chuyên nghiệp

Linh tinh Tin tức

Hôm rồi được ông anh mời tham dự cuộc họp leader của chi nhánh Việt Nam thuộc tập đoàn Bookcoins. Được nghe một câu chuyện khá thú vị, cũng học hỏi được chút ít cách làm việc của những người chuyên nghiệp nên xin chia sẻ.

12832482_1708605212710362_29669150851671833_nTrước tiên là thông tin về tập đoàn Bookcoins, Bookcoins được thành lập vào tháng 12/2014 tại New York, có các văn phòng hoạt động tại Dubai và Singapore. Nghe tên thì có thể bạn nghĩ nó là một loại tiền ảo nào đó, nhưng không phải. Bookcoins là tập đoàn chuyên kinh doanh vàng, bạc và có lượng dự trữ bạc nhiều hơn một số quốc gia. Mô hình đầu tư của công ty là đầu tư vào bạc và cổ phiếu, bạc của công ty là loại bạc theo tiêu chuẩn LBMA quốc tế, có series và chứng chỉ bảo mật.

Khi đầu tư vào Bookcoins, nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu, điểm, và có thể sở hữu thỏi bạc nếu cảm thấy không an tâm khi để tiền trong tài khoản. Thỏi bạc này có thể mua bán bất cứ nơi nào trên thế giới theo tỷ giá chung quốc tế. Tập đoàn đang cố gắng phát triển để cổ phiếu được niêm yết lên sàn NASDAQ Mỹ trong năm nay. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thẻ thành viên có thể dụng dịch vụ casino, nghỉ dưỡng, và mua sắm tại một số quốc gia (Việt Nam chưa có).

delivery-bg2

Khi nước ngoài làm đa cấp thật sự, họ sẽ dùng tiền đầu tư kinh doanh tạo ra lợi nhuận, và nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích thật sự vượt qua giá trị mà họ đầu tư vào, chứ không phải kiểu lấy tiền người vào sau trả cho người vào trước (mô hình ponzi) mà các bạn hay gặp ở Việt Nam. Điều này cho thấy tại sao nước ngoài làm đa cấp rất thành công còn về Việt Nam nghe tới đa cấp thì chắc chắn nó là lừa đảo.

Câu chuyện bắt đầu từ đầu năm ngoái, anh H, là một giám đốc doanh nghiệp tại Sài Gòn, được một người bạn rủ tham gia vào Bookcoins. Trước đây anh H chưa bao giờ biết tới mô hình đầu tư như Bookcoins, sẵn tò mò anh cũng tham gia. Lúc đó, anh rất hào hứng với mô hình này, nên đã thành lập một văn phòng tại Sài Gòn để hướng dẫn và làm nơi hội họp cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau vài tháng hoạt động thì các ID tại Việt Nam bị tạm ngưng hoạt động do tập đoàn phát hiện có sự gian lận của một số ID leader. Anh H đã tìm gặp các lãnh đạo tập đoàn tại Singapore, bay sang nói chuyện trực tiếp với họ để được mở lại các ID tại Việt Nam. Sau khi xem xét tập đoàn quyết định mở lại các ID Việt Nam. Lúc này anh H nghĩ mình có khả năng, và tập đoàn hoạt động tốt nên quyết định ra Hà Nội mở tiếp văn phòng đại diện.

Mọi việc lại không suôn sẻ, chỉ sau vài tháng tập đoàn Bookcoins lại quyết định khóa luôn các ID tại Việt Nam không cho hoạt động nữa. Nhiều nhà đầu tư lo lắng, trong số họ có người đầu tư vài trăm $, đến vài ngàn $, thậm chí có một chị đã đầu tư vài trăm ngàn $. Một số đã nghĩ tới việc bị lừa và chấp nhận bỏ tiền, vì công ty nước ngoài biết nó ở đâu mà kiện.

Anh H lại không nghĩ vậy, dù anh đầu tư chưa nhiều, nhưng với suy nghĩ tiền của mình thì mình phải lấy lại, anh quyết tâm tìm hiểu nguyên nhân. Lúc này anh phát hiện các ID ở Việt Nam, nhưng không phải là chi nhánh Bookcoins ở Việt Nam, mà có 4 leader chính, và 4 leader này đều nằm dưới một ID tại Thái Lan. Anh biết được 4 leader này đã mở ID, thu tiền của các nhà đầu tư và không nộp lại tập đoàn, dẫn tới việc tập đoàn phải ngưng hoạt động tất cả ID nằm dưới 4 ID chính này. Hai trong số 4 leader đã qua Singapore mua nhà và định cư bên đó, 2 người còn lại hiện không rõ ở đâu. Anh H lúc này cho rằng cái sai lớn nhất nằm ở tập đoàn, do thiếu sự chuyên nghiệp trong quản lý, dẫn tới một số leader đã lừa đảo nhà đầu tư.

Anh H đã bay từ Nam ra Bắc, tìm gặp các leader bàn bạc, lấy chữ ký và sau đó bay qua Sing gặp các nhà lãnh đạo tập đoàn. Tại cuộc gặp, anh H nêu ra các vấn đề:

  • Tập đoàn sai trong vấn đề mở rộng thị trường, thiếu quản lý chặt chẽ.
  • Việc 4 leader tại Việt Nam ôm tiền đầu tư bỏ trốn vì vậy thuộc lỗi của tập đoàn, nhà đầu tư là nạn nhân.
  • Yêu cầu gom 4 ID chính, và các ID dưới về dưới 1 ID duy nhất do người Việt Nam quản lý, tách biệt ra khỏi ID Thái Lan.
  • Mở lại hoạt động cho tất cả các ID đó.
  • Hiện nay Việt Nam chưa phải là chi nhánh tập đoàn, sau khi gom lại hệ thống sẽ ra mắt chi nhánh tập đoàn tại Việt Nam.

Sau một ngày làm việc, tập đoàn này đã quyết định thực hiện yêu cầu của anh H, mở lại tất cả các ID thuộc 4 ID chính, 4 nhánh này sẽ về lại 1 ID và giao cho anh H nắm giữ, quản lý. Số tiền mà 4 leader cũ đã lừa nhà đầu tư, tập đoàn sẽ đứng ra chịu, số tiền các nhà đầu tư khác đã đầu tư vào Bookcoins sẽ vẫn được giữ nguyên.

Anh H làm việc với các lãnh đạo Bookcoins tại Singapore.
Anh H (áo vest kem) làm việc với các lãnh đạo Bookcoins tại Singapore.

Anh H rất vui trước quyết định này của tập đoàn, tuy nhiên vẫn cứng rắn ra thêm 3 yêu sách:

  • Các cuộc hội thảo quốc tế trước đây chỉ tổ chức ở nước ngoài, nhà đầu tư Việt nam phải bay sang tham dự. Anh muốn trong tháng 10 này, tập đoàn phải tổ chức hội thảo quốc tế tại Việt Nam, nhà đầu tư các nước cùng về tham dự.
  • Việt Nam chưa có hệ thống mua sắm và thanh toán bằng bookcoins, yêu cầu tập đoàn sớm hỗ trợ vấn đề này để nhà đầu tư Việt Nam có thể sử dụng thẻ bookcoins cho các dịch vụ. Đồng thời, thẻ bookcoins có thể rút tiền được ở tất cả các ATM hỗ trợ Master Card tại Việt Nam (chuyện này cũng đã có ở các nước khác).
  • Phải có một Gallery ở Việt Nam, nhà đầu tư có thể đến đó đổi hoặc ký gởi bạc nếu họ thấy không an tâm.

Sau khi về Việt Nam, anh H đã tổ chức cuộc họp với các Leader tại Sài Gòn và đã cho biết tin vui. Mọi người đều phấn khởi mừng rỡ vì đã lấy lại được tiền, và có thể tiếp tục hoạt động làm việc với tập đoàn. Anh H chỉ rõ thiếu sót của mọi người là thiếu đoàn kết, thiếu sự chuyên nghiệp, và thiếu trách nhiệm. Anh chia sẻ thẳng thắn: “Anh chị đã mời người ta đầu tư vào, nhưng khi bị sự cố thì anh chị lại trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau, mỗi người mỗi ý làm cho các nhà đầu tư hoang mang dẫn tới một số người quyết định bỏ. Sắp tới khi chính thức hoạt động văn phòng mới, các nhà đầu tư phải qua khóa học 6 tháng, và thi đậu để được chính thức làm leader chứ không phải ai muốn làm leader thì làm, như nồi cháo heo vậy, sẽ loạn lên hết”.

17626363_1876466792590869_697428978150474022_n

Các bạn hãy suy nghĩ cách mà những tập đoàn lớn trên thế giới làm đa cấp nhé, tại sao về Việt Nam đa cấp lại bị lên án như thế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *