Cảnh báo đầu tư tiền ảo mất tiền thật.

Tin tức

Tiền ảo là một loại tiền điện tử có giá trị thật như tiền tệ hay là vàng. Và bất cứ thứ gì lạ có giá trị quy đổi ra tiền mặt, thì nó đều có thể được lợi dụng để làm công cụ lừa đảo. Bitcoin cũng không ngoại lệ. Nhiều người cứ bảo bitcoin là xấu, nhưng sự thật con người mới là xấu, bitcoin cũng chỉ là công cụ, bản thân nó không thể lừa được ai cả. Khả năng ăn nói của người đi lừa cộng với sự tham lam mà kém hiểu biết của nạn nhân đã gây ra rất nhiều vụ lừa đảo.

Có 2 hình thức chính lôi kéo người tham gia đầu tư Bitcoin mà khả năng mất trắng là rất cao.

Đầu tư bitcoin lãi khủng lên tới hơn 100% một tháng

Như VTV đã đưa tin, mới đây hàng trăm người dân xã An Khê – Gia Lai đã lao đao khi đầu tư và một “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin” dưới hình thức huy động vốn. Hàng chục tỷ đồng của người dân đã bị mất trắng khi “sàn giao dịch” này đột ngột biến mất cùng với kẻ đứng đầu. Đây là một chiêu khá cũ khi trước đây, đã từng có nhiều công ty được mở ra, mời gọi đầu tư với lãi suất cực kỳ cao lên tới hàng ngàn % và đã nhiều người vỡ nợ. Báo chí, tivi đưa tin rầm rộ, công an cũng đã vào cuộc phá rất nhiều công ty lừa đảo như vậy. Thế mà không hiểu sao, nhiều người vẫn dính vào bẫy “lãi khủng”. Có lẽ lòng tham của con người quá lớn.

Cách thức lừa đảo kiểu này có lẽ đã quá rõ ràng. Chẳng có kiểu kinh doanh nào có thể mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ để có thể trả cho nhà đầu tư lãi suất cực cao trong thời gian cực ngắn vậy cả. Trừ khi bạn mua cổ phiếu của các tập đoàn lớn trên thế giới thì may ra có lãi cao, nhưng cũng không thể nhanh trong vòng vài tuần đến vài tháng như thế.

Sân chơi cho – nhận, đa cấp Bitcoin.

Đây là một hình thức cũng không phải là mới, nhưng khá lạ với nhiều người Việt Nam. Khi tham gia vào loại hình này, bạn phải cho đi một số tiền tới cộng đồng tham gia. Sau đó cộng đồng cũng sẽ cho lại bạn như thế, tất nhiên là sẽ nhiều hơn số tiền bạn cho đi. Chủ sân chỉ việc đứng giữa, khéo léo sắp xếp và nhận được rất nhiều tiền thông qua thu phí hoặc 1 phần trong số tiền cho đi chủ sân sẽ được hưởng.

Thật ra không phải ai cũng thất bại với mô hình này, thậm chí nhiều người đã làm giàu nhờ tham gia cho – nhận. Nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất và cách thức hoạt động của loại hình này. Do đó nhiều người đã mất trắng khi tham gia.

Người tham gia có từng tự hỏi mình cho đi 10tr, nhận về 15tr, vậy con số 5tr đó ở đâu ra. Bản chất của nó là lấy tiền của người này cho người kia, và cứ cho đi nhận về như thế, chắc chắn sẽ bị thiếu tiền. Vì vậy, cứ còn có người chơi thì sân còn tồn tại. Nhưng tới một lúc lượng người tham gia quá lớn, và sân không thể sắp xếp đủ thì sẽ có hiện tượng cho đi nhiều lần mà nhận chỉ có một. Như thế thì mới đủ số tiền để hoạt động, và nhiều người đã lỡ tham gia, khi thắc mắc sẽ được tư vấn là “Đừng lo, cứ cho đi mình nhận về nhiều gấp mấy lần vậy”.

Mới đây, sân cho – nhận khá mạnh có cộng đồng khá lớn đã quyết định từ bỏ đồng tiền bitcoin vốn lâu nay được sử dụng làm đồng tiền chính khi giao dịch và tạo ra đồng tiền mới có tên Aureus. Theo mình nghĩ, sàn này đã gần cạn kiệt nguồn đầu tư vào, họ sẽ tự tao ra đồng tiền riêng và tự đặt giá trị cho đồng tiền đó. Mình cũng cảnh báo cho những người đang tham gia phải cẩn thận, vì 1BTC = $610 còn 1 Aureus = $0. Aureus chỉ có giá trị với mấy người chơi trong sàn đó, còn với thế giới nó chả có chút giá trị gì cả.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *