Các giao dịch bitcoin được thực hiện như thế nào?

Học viện

Một câu hỏi vui, nhưng cũng rất đáng để hỏi. Tất nhiên khi bạn chuyển khoản online qua ngân hàng, bạn cũng chả quan tâm tiền nó đi từ Vietcombank qua ACB như thế nào, chỉ cần biết bên kia nhận được tiền là an tâm. Nhưng khi đầu tư tiền ảo thì khác, vì bạn không thấy nó, bạn không an tâm về nó, thì tất nhiên cần phải biết tất tần tật về nó.

bitcoin1

Thật ra chả có đồng bitcoin nào tồn tại cả, ngay cả là ảo. Nghe thật buồn cười, nhưng nó chả tồn tại bất cứ đâu trên internet, ngay cả trên ổ đĩa cứng. Vậy khi nói bạn có 1 bitcoin, thì bạn đang có cái quái gì đây. Thật ra chỉ có các hồ sơ lưu trữ thông tin về tiền ảo, về bitcoin, tất cả được lưu trữ trong một sổ kế toán lớn được gọi là blockchain (tạm dịch là chuỗi khối). Cuốn sổ blockchain này được sử dụng chung cho tiền ảo và các giao dịch của nó trên toàn thế giới, một khi có giao dịch nào đó thì thông tin sẽ được ghi vào cuốn sổ này và nó sẽ được cập nhật cho mọi người.

Nói cho dễ hiểu, khi Ken cho An bitcoin, giao dịch này sẽ cần có 3 thông tin:

  • Địa chỉ chứa bitcoin của Ken
  • Số lượng Bitcoin muốn chuyển
  • Địa chỉ nhận bitcoin của An

Ngoài ra, để cho an toàn thì ngoài địa chỉ bitcoin của Ken thì còn cần thêm một khoá riêng. Khi thực hiện giao dịch, cuốn sổ blockchain sẽ ghi lại thông tin thay đổi này và cập nhật cho toàn bộ hệ thống trên thế giới. Chả có đồng bitcoin nào được lưu chuyển cả, tất cả chỉ là thông tin mà thôi.

news-bitcoin-com-bitcoininvestmentcorp-com_

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *