Blockchain của startup Việt ký hợp đồng với chính phủ Lào: đem chuông đánh xứ người

Tin tức

Hôm nay có lẽ là một ngày tự hào của Blockchain Việt Nam khi một startup Việt, công ty Lina (Lina.review) đã vinh dự được chính phủ Lào ký hợp đồng sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain của Lina vào trong nghiên cứu và triển khai “Định danh điện tử” bằng Blockchain.

Buổi lễ được ký kết trực tiếp với Bộ Khoa Học và Công Nghệ Lào diễn ra trang trọng với sự góp mặt của hơn 30 lãnh đạo thuộc các bộ ngành trong chính phủ Lào như Bộ Khoa học & Công nghệ; Bộ Thông tin & Văn Hoá, Tổng cục Ngân hàng nhà nước; Bộ Tài chính, Bộ Y tế; Bộ Nội Vụ… Ngoài ra, còn có các đối tác đã sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain của Lina Group từ Thái Lan cũng có mặt với tư cách là khách mời trong buổi lễ.

Buổi lễ còn được giới truyền thông Việt Nam quan tâm với sự góp mặt của các nhà báo lớn như báo VnExpress, Techz, Quốc hội,… Ngoài ra còn có sự góp mặt của các anh em leader và blogger Việt trong ngành Crypto Việt như Hocvientienao, Tiendientu.org, BitcoinVietnamNews, Coin68, 1000BTC…

Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ Lào (bên trái) trong buổi lễ ký kết.

Sự có mặt đông đủ của các thành phần quan trọng đã cho thấy được tầm quan trọng trong dự án triển khai tại Lào của Lina. Tại buổi lễ, Đại diện chính phủ Lào, ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Công nghệ 4.0 sẽ thay đổi nền kinh tế, công nghệ, và dịch vụ cho mỗi quốc gia áp dụng nó. Nếu biết ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào đời sống, nó sẽ thay đổi toàn bộ nền kinh tế của một đất nước trong tương lai. Đây là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Với công nghệ Blockchain, chúng tôi đã nghĩ đến lúc phải xây dựng một mô hình mới mang tính đột phá trong việc quản lý dữ liệu nói chung. Đây là bước ngoặt trong chính phủ, giúp nâng cao khả năng quản lý nhà nước và pháp luật”.

Tại sao cấp quản lý chính phủ hay các nhà quản trị doanh nghiệp lớn lại cần đến công nghệ mới về “Định danh điện tử”?

Một trong những sự kiện đình đám nhất mà chúng ta đã biết vào 2015, Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ phải chính thức thừa nhận hệ thống của họ đã bị “đột nhập”. Tin tặc lấy đi mất 25 triệu thông tin của người dùng, bao gồm những thông tin liên quan khác như: số Bảo hiểm, số an sinh Xã Hội, thông tin Ngân hàng, dấu vân tay…

Tiếp theo là sự cố về Facebook gây chấn động người dùng trên toàn cầu, khoản 87 triệu tài khoản đã bị thu thập dữ liệu. Mới nhất ở thời điệm hiện tại (7/6/2018), PageUp – một công ty phần mềm tại Úc có quy mô hoạt động trên 190 vùng lãnh thổ cũng vừa tuyên bố, hệ thống của công ty đã bị hacker tấn công, hơn 2 triệu thông tin về tài khoản người dùng đã bị lấy đi.

Blockchain của Startup Việt vinh dự được Chính phủ Lào kí hợp đồng sử dụng

Khi chiếm được dữ liệu công dân, tin tặc sẽ dùng nó như một công cụ để đi “lừa đảo” khắp mọi nơi trên thế giới. Con số thiệt hại về tài chính là vô cùng lớn!

Có thể nói, đây là mối đoe doạ hàng đầu trong việc quản lý dữ liệu an toàn đối với nhà quản trị doanh nghiệp, tầm cao hơn nữa là cấp quản lý chính phủ.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Theo ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch và Nhà đồng sáng lập Lina Network, để người dân tận dụng tối đa cơ hội từ cách mạng công nghệ 4.0 cũng như để quản lý Nhà nước được linh hoạt, hiệu quả, hiện đại và minh bạch, việc ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới phát triển chính phủ điện tử phải là xu thế tất yếu.

“Công nghệ Blockchain hiện nay có thể số hoá dữ liệu một cách nhanh chóng, giúp cho dữ liệu có tính bảo mật cao và oan toàn, đây là yếu tố mà chúng ta không thể phủ nhận. Với Blockchain – công nghệ dữ liệu phân tán, chúng ta hoàn toàn có thể chia sẽ thông tin theo phương thức hàng ngang trong chuỗi khối mà không cần bên thứ ba can thiệp vào vấn đề quản lý. Mọi thông tin chia sẽ từ người dùng sau khi được định danh điện tử bằng Blockchain được xem như một hồ sơ công khai trên nền tảng kĩ thuật số”, Ông Ca cho biết.

Kết thúc buổi lễ, ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, “Hôm nay là ngày khai sinh của Blockchain tại Lào”. Đây có lẽ là một cơ hội lớn, cũng như thách thức không nhỏ đối với đội ngũ Lina Group để có thể mở rộng hoạt động trong chính phủ Lào cũng như trên đường tiến ra biển lớn, hợp tác với nhiều quốc gia hơn nữa.

VỀ LINA GROUP 

Lina Group (Lina.review) – một startup Việt chuyên cung cấp các giải pháp về công nghệ, trong đó có nền tảng Blockchain. Công ty được thành lập và có giấy phép hoạt động tại Thuỵ Sỹ. Dựa trên nền tảng chung về công nghệ Blockchain, Lina Group đã và đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm mũi nhọn của công ty nhằm ứng dụng Blockchain vào các ngành nghề trong đời sống xã hội, điển hình như:

  • Xây dựng nền tảng PLATFORM Review Blockchain (Review số trên nền tảng Blockchain)
  • Xây dựng Digital Identity using Blockchain (Định danh điện tử)
  • Xây dựng Supply Chain (Chuỗi cung ứng sản phẩm trên Blockchain)
  • Ứng dụng Lina Blockchain vào ngành Y tế và Giáo dục

Được biết, Lina Group đã hoàn thiện hơn 75% sản phẩm và chuẩn bị tiến vào giai đoạn công bố MainNet (sản phẩm hoàn thiện) trong những ngày tới đây. Sau bản kí kết hợp đồng về cung cấp giải pháp “Digital Identity using Blockchain” cho chính phủ Lào thì Lina Group đã chính thức sỡ hữu 13 bản hợp đồng từ phía đối tác Quốc tế trong việc sử dụng sản phẩm Supply Chain.

Xem thêm thông tin chi tiết về dự án Lina Group bấm tại đây.

Thảo luận về dự án trên mạng xã hội vui lòng bấm tại đây

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *