Bitmain sắp đạt mức hash rate 51% đủ để thống trị mạng lưới Bitcoin

Học viện

“Gã khổng lồ trong ngành đào coin” Bitmain hiện đã đào đến 42% tổng số block Bitcoin khai thác được trong tuần qua, tiến gần hơn đến việc nắm trong tay con số 51% hash rate toàn mạng lưới.

Bitmain sắp đạt được mức hashrate 51% 

Nhà sản xuất máy đào ASIC – công ty đào tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitmain – đã khai thác thành công gần 42% tổng số block khai thác được trên mạng lưới Bitcoin vào tuần vừa rồi. Theo đó thì 2 pool đào khác là BTC.com và Antpool sở hữu bởi Bitmain đang lần lượt nắm trong tay 25,3% và 16,5% hashrate khai thác BTC.

Thống kê các pool hoạt động khai thác Bitcoin trong 7 ngày gần nhất, theo Coin.Dance

Chưa dừng lại ở đó, Bitmain được cho là đã thu về khoản lợi nhuận kếch xù trong năm 2017, đạt từ tầm 3 đến 4 tỉ USD.

Bitmain từ lâu đã có ưu thế vượt trội so với các đối thủ của mình bằng cách tự sản xuất máy đào và vận hành các nhà máy đào Bitcoin. “Con gà đẻ trứng vàng” của công ty này vẫn đang là các máy ASIC chuyên dụng có thể khai thác Bitcoin ở tốc độ nhanh hơn card đồ họa (GPU) tối tân nhất.

Họ cũng đang điều hành nhiều pool đào, cho phép miner từ khắp nơi cùng tham gia đào Bitcoin, cũng như là dịch vụ cloud mining cho phép thợ đào ở những nơi khác thuê máy đào từ các xưởng của mình.

Bitmain hiện cũng đang đào Bitcoin Cash (BCH), chạy cùng thuật toán mã hoá với Bitcoin. Trên lý thuyết, nếu Bitmain dừng toàn bộ hoạt động khai thác BCH và dồn 100% tài nguyên của mình để đào BTC thì nó có thể dễ dàng nâng mức đóng góp hash rate của mình lên 45%.

Đây là con số rất gần với 51%, từ đó giúp Bitmain có đầy đủ quyền hạn để thực hiện một cuộc tấn công 51% lên toàn mạng lưới, tuỳ ý kiểm duyệt hay lặp lại giao dịch.

Xem thêm: Tấn công 51% là gì?

Liệu có thể Bitcoin sắp đánh mất sự phân quyền?

Con số 51% khiến nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử không khỏi giật mình. Người ta vẫn thường lo lắng về một cuộc tấn công 51%. Đây là dấu hiệu thường được gắn với sự sụp đổ của đặc tính phân quyền và bất biến của Blockchain. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một ngày nào đó Bitmain lên được 51%, và liệu có cách nào để cản họ đạt mức hash rate 51% không?

Đến nay vẫn chưa có ai đủ sức đứng ra thách thức Bitmain – công ty hiện đang được mệnh danh là “Đại công xưởng” sản xuất Bitcoin của thế giới

Song, đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử Bitcoin một công ty đào tiền đạt được 51% hash rate toàn mạng lưới. Vào năm 2014, GHash cũng đã từng vượt mức 51%, và cũng làm nổ ra bao tranh cãi gay gắt trên nhiều diễn đàn.

Một giải pháp công bằng mà GHash khi ấy đã chọn là yêu cầu thợ đào chuyển tài nguyên sang những pool khác, từ đó làm giảm mức hash rate của mình. Họ cũng khuyên các công ty khác lâm vào tình thế này trong tương lai hãy làm điều tương tự. Mặc dù vậy, Bitcoin của năm 2018 đã rất khác so với năm 2014, và Ghash khi ấy cũng không thể nào sánh được với bao tiền bạc đầu tư đã đổ vào Bitmain để vươn lên vị thế như ngày nay.

Có một phương án khác có thể hạn chế tác động 51% là thay đổi thuật toán Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin. Tuy nhiên, việc này khó có thể thực hiện vì những vấn đề liên quan đến an ninh mạng lưới. Một ví dụ điển hình cho lựa chọn này là khi Monero hard fork sang PoW, hành động mà đã làm chia rẽ cộng đồng ủng hộ, làm nhiều người thắc mắc về mục tiêu thật sự và tầm nhìn của dự án.

Nhìn chung, có vẻ như không có nhiều lo ngại cho việc Bitmain sẽ tiến hành tấn công 51% vào Bitcoin kể cả khi công ty đủ khả năng, bởi động lực để họ làm việc ấy gần như không có. Nỗi lo thật sự chỉ có thể đến từ viễn cảnh công ty bị hack từ bên ngoài vào hoặc một nhóm thợ đào ở các pool của Bitmain quyết định “đảo chính” với dã tâm đánh sập mạng lưới Bitcoin.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *