Bitcoin tăng giá mạnh, liệu có tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Đầu tư tiền ảo

Bitcoin là một đồng tiền điện tử đang có sức hút vô cùng lớn. Từ người dân, các doanh nghiệp đến các Chính phủ trên thế giới đều ít nhiều cảm thấy được sự hấp dẫn từ Bitcoin.

png;base6483575d2ed98306fc

Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2016 là một năm thực sự thành công đối với Bitcoin, khi đồng tiền này có mức tăng giá mạnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khởi đầu năm 2017, tuy có lúc bị “nổ bong bóng” do những tin tức lệch lạc từ thị trường Trung Quốc, nhưng Bitcoin vẫn đã quay lại và tín hiệu đang trên đà hồi sinh.

Nhiều nơi trên thế giới đang xem Bitcoin là một loại tài sản lưu trữ và là một kênh đầu tư an toàn, nhưng liệu nó có mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư hay không?

Bitcoin có an toàn không?

Tất nhiên nó không an toàn 100%, con số có thể đạt được chỉ là khoảng 80% mà thôi. Trong lịch sử từng ghi nhận các trường hợp rủi ro liên quan tới Bitcoin mà MtGox là một ví dụ điển hình. Ngày 25/2/2014, các nhà đầu tư Bitcoin trên toàn thế giới đã hốt hoảng sau khi sàn giao dịch Mt.Gox – một trong những sàn giao dịch tiền ảo BTC đầu tiên và lớn nhất trên thế giới, chiếm 14% tổng giao dịch toàn cầu, bỗng dưng biến mất khỏi Internet. Sự “mất tích” đột ngột của Mt.Gox được cho là sàn này đã bị tấn công và bị đánh cắp khoảng 744.000 BTC với giá trị lên đến 174 triệu USD. Trụ sở của Mt.Gox ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản cũng bị bỏ trống khiến giá của Bitcoin cũng như lao xuống vực.

Chính vì giá trị của đồng BTC có những lúc tăng rất cao nên nó luôn là mục tiêu tấn công của tin tặc. Theo trang Technology Review, vụ trộm BTC đầu tiên xảy ra năm 2011 khi tin tặc xâm nhập máy vi tính của một nhà đầu tư lấy đi 25.000 BTC tương đương 500.000 USD tại thời điểm này. Tháng 4/2013, một nhà đầu tư lại bị mất số BTC trị giá 16.500USD khi tin tặc dùng mã độc tấn công một sàn giao dịch. Tiếp đó, tháng 10, tin tặc tấn công sàn giao dịch Inputs.io và rút đi 4.100 BTC trị giá 1,3 triệu USD. Tháng 11, tin tặc tấn công vào sàn giao dịch BIPS ở châu Âu, cướp đi 1.295 BTC, trị giá 1 triệu USD. Cũng trong thời gian này, trang web Sheep Marketplace thông báo đã bị tin tặc lấy đi 96.000 BTC, trị giá 107,8 triệu USD.

Có thể thấy, công nghệ Internet phát triển luôn đi đôi với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Bất cứ thứ gì bạn sở hữu trên Internet mà có trị thì đều có thể bị đánh cắp. Đặc biệt với Bitcoin khi nó có giá trị vô cùng lớn. Bitcoin chỉ an toàn 99% ở khía cạnh nó không bị mất giá như các đồng tiền ngoại tệ kể cả USD.

[HVTA-2017]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *