Bitcoin là gì? Tại sao người ta đầu tư vào bitcoin?

Học viện

Bitcoin là gì?

Bitcoin, ký hiệu tiền tệ là BTC, là loại tiền điện tử được tạo ra đầu tiên từ năm 2009 bởi một nhóm lập trình viên với mục đích biến nó thành loại tiền tệ được sử dụng trên toàn thế giới. Bitcoin là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, nó được tạo ra và lưu giữ dưới dạng điện tử. Không có ai kiểm soát nó, và nó cũng không được in ra giấy như USD, EURO hay VND. Khi bạn sở hữu nó, bạn không thể nhét nó vào ví, mà bạn chỉ sở hữu những đoạn code, hay những tập thông tin được mã hóa phức tạp và chỉ có thể lưu giữ trên internet, hoặc lưu giữ trên ổ cứng máy tính của bạn.

Bitcoin được chấp nhận và cho phép thanh toán trên toàn thế giới. Ở Việt Nam mình cũng có nghe đâu đó vài công ty chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, nhưng thực tế là chưa thấy.

Tại sao người ta đầu tư vào Bitcoin?

Mục tiêu của người tạo ra Bitcoin là muốn nó trở thành một phương thức giao dịch toàn cầu dễ dàng, không phải chịu sự quản lý và mất chi phí giao dịch cho các ngân hàng. Thực tế nó đã làm được điều đó, cho đến hiện tại. Và vì nó có thể giao dịch được, tức là nó có giá trị nhất định. Mà đã có giá trị thì tất nhiên, người ta sẽ đầu tư vào nó không ngoài mục đích nào khác là kiếm lợi nhuận và thậm chí, nhiều người đã trở nên rất giàu có nhờ vào đầu tư Bitcoin.

Bitcoin khác tiền chúng ta hay sử dụng thế nào?

Bitcoin có thể dùng để mua sắm hay giao dịch dưới hình thức kỹ thuật số. Xét về mặt ý nghĩa thì nó cũng giống như bạn chuyển khoản ngân hàng online thôi.

Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng khiến nó khác biệt chính là Bitcoin có thể được giao dịch trực tiếp từ người này đến người kia mà không qua một ngân hàng hay một cơ quan nào kiểm soát giao dịch đó. Và cũng không có bất kỳ cơ quan nào quản lý mạng lưới Bitcoin.

thumb_bitcoinworld

Cha đẻ của Bitcoin là ai?

Có nhiều thông tin cho rằng, Bitcoin được tạo ra bởi các tổ chức Mafia với mục đích rửa tiền, nhưng thông tin này chưa được xác thực. Tuy nhiên, người tạo ra nó là một nhà phát triển phần mềm có tên là Satoshi Nakamoto. Ông đã có ý tưởng tạo ra Bitcoin và muốn biến nó thành một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên nền tảng toán học. Ý tưởng là để sản xuất một mạng lưới độc lập tiền tệ, có thể chuyển nhượng bằng điện tử, nhiều hơn hoặc ít hơn ngay lập tức, với phí giao dịch rất thấp. Tuy nhiên cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.

Giá trị của Bitcoin.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 BTC (hoặc 1 bitcoin = 0,00076 USD).

Ngày 22 tháng 10 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa, đó là một chiếc bánh Pizza với giá 10.000 BTC, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Trong vòng 5 ngày từ ngày 12 tháng 7 năm 2010, giá của Bitcoin tăng lên 10 lần từ 0,008 đô la Mỹ lên 0,08 đô la Mỹ.

Trong năm 2011, giá trị của đồng Bitcoin tăng từ 0,30 đô la Mỹ lên 32 đô la Mỹ, trước khi giảm xuống còn 2 đô la Mỹ.

Nửa cuối năm 2012 và trong đợt khủng hoảng tài chính tại Cyprus, giá Bitcoin lại lên tới 266 đô la Mỹ trước khi trở về mức 50 đô la Mỹ. Vào ngày 29 tháng 11 năm 2013, giá Bitcoin lên đỉnh điểm 1.242 đô la Mỹ. Bitcoin là đồng tiền tăng giá nhất thế giới so với đô la Mỹ trong năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015 và mất giá mạnh nhất thế giới vào năm 2014. Tính từ năm 2009 tới năm 2015, giá Bitcoin đã tăng giá lên 422 lần.

Sau nhiều lần biến động giá, Bitcoin trở về mức trên $400, sau đó khoảng tháng 6 năm 2016, nó đã nhảy vọt lên hơn $750 trước khi nhảy về mức $600 như hiện tại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *