Bitcoin Future là gì?

Học viện

Future là gì?

Future, hay gọi là Hợp đồng tương lai, là một thỏa thuận để mua hoặc bán một tài sản vào một ngày cụ thể trong tương lai với một mức giá cụ thể.

Khi hợp đồng tương lai được ký kết, cả hai bên phải mua và bán theo giá thỏa thuận, không phân biệt giá thị trường thực tế vào thời điểm thực hiện hợp đồng.

Mục tiêu của HDTL không phải để tối đa hoá lợi nhuận, mà đây là một công cụ quản lý rủi ro, thường được sử dụng trong các thị trường tài chính để phòng ngừa nguy cơ biến động giá của tài sản được mua và bán một cách thường xuyên.

Hợp đồng tương lai cũng được sử dụng trong danh mục đầu tư để cân bằng sự biến động giá cả của các khoản đầu tư, nhất là đổi với các loại tài sản biến động bất ổn.

Các hợp đồng này được đàm phán và giao dịch trên một giao dịch tương lai có vai trò trung gian.

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Với Hợp đồng tương lai, bạn có thể sắm vai người mua hoặc bán.

Nếu bạn là người đi mua, bạn đồng ý mua một tài sản trong suốt thời gian hợp đồng với một mức giá cố định cho đến khi hợp đồng hết hạn. Khi bạn là người bạn, bạn đồng ý bán một tài sản với một mức giá cố định trong suốt thời gian hợp đồng cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy lấy một ví dụ cụ thể:

  • Một hãng hàng không muốn đặt mua nhiên liệu bay với giá hiện tại là $2 / gallon. Họ ký hợp đồng với nhà cung cấp nhiên liệu có thời hạn 3 tháng với giá cố định theo giá hiện tại. Nghĩa là trong vòng 3 tháng nếu giá nhiên liệu có tăng thì họ vẫn mua được với giá rẻ.
  • Nhà cung cấp nhiên liệu sẽ vui vẻ ký hợp đồng này, để đảm bảo thị trường ổn định cho nhiên liệu, ngay cả khi giá cả cao. Và trong 3 tháng thời hạn nếu giá nhiên liệu có giảm thì họ vẫn bán được với giá tốt.

Trong trường hợp này, cả hai bên đang tự bảo vệ mình chống lại sự biến động của giá nhiên liệu.

Cũng có những nhà đầu tư tích trữ hợp đồng tương lai hơn là sử dụng nó như một cơ chế bảo vệ. Họ sẽ đánh giá một mặt hàng có giá trị thấp và ký HDTL. Khi giá tăng, HDTL trở nên có giá trị và nhà đầu tư sẽ bán HDTL với một nhà đầu tư khác với giá cao hơn, trước khi nó hết hạn.

Bitcoin Future là gì?

Hợp đồng tương lai không chỉ sử dụng cho tài sản vật chất; nó có thể áp dụng đối với thị trường tài chính.

Với Bitcoin Future, hợp đồng sẽ dựa trên giá của Bitcoin và các nhà đầu cơ có thể đặt cược vào giá Bitcoin trong tương lai sẽ theo như họ dự đoán.

Thêm vào đó, nó cho phép các nhà đầu tư dự đoán về giá của Bitcoin mà không thực sự cần phải sở hữu Bitcoin.

Nó mang lại hai kết quả chính.

Thứ nhất, trong khi Bitcoin vẫn không được kiểm soát, các hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch có quy định. Đây là tin tốt cho những ai đang quan tâm đến những rủi ro liên quan đến sự thiếu kiểm soát về giá.

Thứ hai, ở những khu vực cấm kinh doanh Bitcoin, Bitcoin tương lai cho phép các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đầu tư vào Bitcoin.

Bitcoin Future làm việc như thế nào?

Một HDTL của Bitcoin sẽ hoạt động theo nguyên tắc tương tự như đối với các tài sản tài chính truyền thống.

Bằng cách dự đoán liệu giá của Bitcoin sẽ tăng lên hay giảm xuống, các nhà đầu cơ có thể sẽ mua dài hạn hoặc ngắn hạn trên một hợp đồng tương lai của Bitcoin.

Ví dụ, nếu một người sở hữu một Bitcoin với giá 18.000 đô la Mỹ và dự đoán rằng giá sẽ giảm trong tương lai, để tự bảo vệ mình, họ có thể bán một hợp đồng tương lai Bitcoin với mức giá hiện tại là 18.000 đô la.

Gần đến ngày quyết toán, giá của Bitcoin, cùng với giá của HDTL Bitcoin, sẽ giảm xuống. Các nhà đầu tư bây giờ quyết định mua lại HDTL Bitcoin.

Nếu hợp đồng giao dịch với giá 16.000 USD gần ngày thanh toán trong tương lai, nhà đầu tư đã kiếm được 2.000 USD và do đó bảo vệ đầu tư bằng cách bán cao và mua thấp.

Đây là một ví dụ cơ bản về cách thức hoạt động của Bitcoin Future và các điều khoản chính xác của mỗi hợp đồng trong tương lai có thể phức tạp hơn tùy thuộc vào sàn giao dịch, bao gồm giới hạn giá tối thiểu và tối đa.

Bitcoin Future có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin?

Trong ngắn hạn, nó đẩy giá trở lên như là mối quan tâm chung trong sự biến động của thị trường cryptocurrency.

Một ngày sau khi Bitcoin Future được đưa ra trên Chicago Board Options Exchange (CBOE), lần đầu tiên trong một giao dịch quy định chính, giá đã tăng gần 10% lên 16.936 USD.

Tương tự, trong giai đoạn chuẩn bị cho sự ra mắt của Bitcoin Future trên một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, CME, giá Bitcoin đã phá vỡ ngưỡng 20.000 USD.

Tác động về giá dài hạn khó dự đoán hơn, nhưng theo một cách nào đó, nó sẽ tiếp tục đẩy giá của Bitcoin.

Có nghĩa là giá có nhiều khả năng tăng lên?

Có một số lý do cho khả năng tăng giá:

  • Vì Bitcoin Future có thể được quy định trong các giao dịch công khai, nên nó cho những người trước đây vẫn hoài nghi do thiếu quy định, sự an tâm hơn để đầu tư.
  • Các nhà đầu tư thể chế có nhiều khả năng cung cấp Bitcoin Future cho khách hàng của họ như là một lựa chọn đầu tư khả thi.
  • Nó mang lại tính thanh khoản cao cho thị trường, dễ dàng hơn để mua, bán và trao đổi cryptocurrency, và do đó nhiều hơn nữa sinh lợi.
  • Nó mở ra thị trường Bitcoin cho một hệ sinh thái đầu tư rộng lớn hơn, bao gồm các quốc gia mà việc buôn bán Bitcoin đã bị cấm.

Vì HDTL được thiết kế để cân bằng sự biến động giá của các tài sản cơ bản, nó cũng có thể làm cho giá của Bitcoin ít biến động hơn.

Bitcoin Future có ý nghĩa gì đối với cả ngành công nghiệp Blockchain?

Có nhiều kết quả có thể xảy ra.

Thứ nhất, Bitcoin được xem như là một anh cả trong thị trường cryptocurrencies. Do đó, nếu giá của Bitcoin tăng mạnh trong một thời gian ngắn, bất kể nếu điều này là do Bitcoin Future hay cách khác, nhiều người có xu hướng chú ý.

Khi nhiều người trở nên nhận thức được ngành công nghiệp cryptocurrency, sự hấp thu của altcoins sẽ tăng lên và đẩy giá lên cao.

Các nhà đầu tư có thể muốn bán altcoins của họ ra Bitcoins để tham gia vào cuộc chạy đua tăng trưởng của nó. Các lối ra có quy mô lớn có thể làm giảm mạnh giá của các mật mã thay thế.

Kịch bản có khả năng xảy ra hơn là một số loại altcoins mạnh hơn, như Ethereum, Litecoin, Ripple … có thể theo bước chân của Bitcoin và trở thành thương mại hợp đồng tương lai, một khi sự quan tâm từ các nhà đầu tư trở nên mạnh mẽ.

Các sàn giao dịch Bitcoin Future

Có hai loại thị trường hỗ trợ giao dịch Bitcoin Future:

Tùy chọn đầu tiên là trên các giao dịch cryptocurrency được lựa chọn, bao gồm BitMEX và OKCoin. Đây là hai sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống.

Lựa chọn thứ hai là các sàn giao dịch tài chính công khai. Đây là một hiện tượng gần đây và là một phần lý do tại sao chúng ta lại thấy giá Bitcoin tăng lên trong tháng 12.

Nó bắt đầu với sự ra mắt của CBOE vào ngày 10 tháng 12. Giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) tiếp theo với sự ra mắt Bitcoin Future vào ngày 18 tháng 12. Các công ty môi giới như TD Ameritrade và JP Morgancũng đã bày tỏ quan tâm của họ để cho phép truy cập vào các thị trường này

Theo Cointelegraph

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *