6 triệu Bitcoin đã biến mất, liệu giá trị thực của Bitcoin đang bị đánh giá thấp?

Phân tích giá Tin tức

Tại một buổi hội thảo về Bitcoin trong tuần này, Jameson Lopp, cựu kỹ sư trưởng tại BitGo và là kỹ sư tại CasaHODL đã cho biết rằng có khoảng 4 triệu BTC bị mất và 2 triệu BTC bị đánh cắp.

Tính đến tháng 7 năm 2018, tổng số 6 triệu BTC này sẽ không thể tiếp cận được và bị mất vĩnh viễn trên Bitcoin blockchain. Do không thể tiến hành hardfork chuỗi để phục hồi số lượng BTC bị mất, điều đó có nghĩa là 28,5% nguồn cung của Bitcon đã vĩnh viễn mất đi.

Vì thế, tổng nguồn cung tối đa cho Bitcoin tính tới thời điểm hiện tại chỉ có thể là 15 triệu BTC chứ không phải 21 triệu BTC như trong cài đặt của Bitcoin. Trên thực tế, đã có hơn 17 triệu BTC được cung cấp ra thị trường, nhưng con số thực sự có thể tiếp cận và sử dụng giao dịch chỉ có hơn 11 triệu BTC. Còn 4 triệu Bitcoin chưa được tung ra thị trường.

Liệu giá trị thực của Bitcoin đang bị đánh giá thấp?

Chainalysis – công ty chuyên phân tích crypto và blockchain, lần đầu tiên tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Fortune rằng 3,79 triệu BTC đã bị mất trên Bitcoin blockchain. Con số đó đã được công bố vào tháng 11 năm 2017.

Vào thời điểm đó, Kim Grauer – chuyên gia kinh tế cấp cao của Chainalysis, cho biết khó có thể khẳng định rằng số lượng Bitcoin bị mất sẽ được thị trường xem xét đến bởi tính chất đầu cơ cao của tiền mã hóa. Grauer giải thích rằng về lâu dài, khi nguồn cung BTC đạt mức tối đa, có thể sự gia tăng nhu cầu sử dụng sẽ đẩy giá BTC lên cao hơn.

Grauer giải thích:

“Đó là một câu hỏi rất phức tạp. Một mặt, các cơ chế tính toán về giá trị vốn hóa thị trường không tính đến số bitcoin bị mất. Xem xét mức độ đầu cơ cao của lĩnh vực này, các tính toán về mức vốn hóa thị trường này có thể tác động đến hoạt động chi tiêu của thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã thích nghi với nhu cầu và nguồn cung thực tế có sẵn – giao dịch trên các sàn crypto là ví dụ điển hình. Hơn nữa, các thủ tục pháp lý trong tương lai hoặc nguồn dự trữ của tiền pháp định tăng lên cũng sẽ có tác động đến tỷ giá hối đoái. Câu trả lời có thể là có và cũng có thể là không.”

Hiện tại, tính đến ngày 05.07.2018, giá BTC là $6.700. Giá bitcoin được tính dựa trên con số 17,13 triệu BTC được cho là lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, nếu nguồn cung Bitcoin được hiển thị công khai là 11 triệu, BTC sẽ có giá trị là $10.300 dựa trên tổng vốn hoá của nó.

Tương tự như sự kiện Bitcoin Halving, bởi vì hàng triệu Bitcoin bị mất trên blockchain được các nhà đầu tư công nhận rộng rãi trên thị trường toàn cầu, có thể thị trường hiện tại đang xem xét lại việc định giá Bitcoin khi nguồn cung Bitcoin thực sự nhỏ hơn nguồn cung được miêu tả trên thị trường.

Sẽ không có 21 triệu Bitcoin

Trong vài năm qua, các nhà đầu tư và nhà phân tích nổi bật trong lĩnh vực tiền mã hóa đã liên tục nói rằng giá Bitcoin có thể đạt từ $ 100.000 đến vài triệu USD vì chỉ có 21 triệu BTC có thể tồn tại.

Nếu một trong những đặc điểm chính làm cho bitcoin trở thành một tài sản lưu trữ giá trị so với những loại tài sản truyền thống như vàng là “nguồn cung cố định”, thì thực tế chỉ có 75% Bitcoin là có thể truy cập được và mang lại giá trị cho Bitcoin trong thời gian dài sắp tới.

Nguồn CCN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *