11 quốc gia xem Bitcoin là bất hợp pháp

0

Mặc dù hiện nay, Bitcoin đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới, được nhiều nơi sử dụng như một công cụ để thanh toán, giao dịch hàng hoá. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng chấp nhận Bitcoin, thậm chí có nơi, Bitcoin hoàn toàn bị cấm, việc mua bán, sử dụng nó bị xem là bất hợp pháp.

Theo dữ liệu thống kê của Coin.dance, Bitcoin vẫn được sử dụng ở 107 trên 251 quốc gia / khu vực, những nơi mà chính phủ cho phép sử dụng bitcoin, hoặc có nơi không cho phép nhưng cũng không cấm sử dụng hoặc chưa có cơ chế rõ ràng. Theo bản đồ bên dưới của Coin.dance, những vùng màu đỏ là nơi Bitcoin bị xem là bất hợp pháp.

 

Trong số các quốc gia cấm Bitcoin, gần một nửa số nước này đa số là nước Hồi giáo với các hệ thống chính trị dân chủ như Qatar và Afghanistan. Và vì quan điểm về việc liệu Bitcoin là hợp pháp hay bất hợp pháp vẫn còn mâu thuẫn, các quốc gia này đã đơn giản cấm luôn Bitcoin dựa trên cơ sở tôn giáo.

Nhưng liệu các chính sách đó có thực sự được thực thi hay không là một câu hỏi riêng biệt hoàn toàn.

Bangladesh là một ví dụ, có lẽ là quốc gia duy nhất được biết đến nơi cảnh sát đã săn lùng những người dùng Bitcoin cá nhân. Có khả năng, tình trạng bất hợp pháp của Bitcoin ở hầu hết các quốc gia này chỉ đơn thuần là một hình thức trên giấy trong một nỗ lực để can thiệp vào hoạt động mua bán của công dân.

Tuy nhiên, dữ liệu từ LocalBitcoins cho thấy rằng Bitcoin là bất hợp pháp đã không ảnh hưởng tới việc giao dịch của người dân tại các nước như Ma-rốc và Việt Nam.

Những quốc gia khác cấm Bitcoin là có lý do riêng của họ. Ecuador, là quốc gia đầu tiên ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2014 và đồng thời quyết định cấm bất kỳ sự cạnh tranh nào từ các đồng coin khác. Thật không may cho Ecuador, thử nghiệm này dường như đã thất bại.

Hạn chế đổi mới sẽ làm cho quốc gia nghèo

Các quốc gia này có tầm nhìn cơ bản là giống nhau: các ngân hàng trung ương của các quốc gia này không muốn có bất kỳ tiền tệ nào cạnh tranh với đồng tiền riêng của nó.

“Tại Macedonia, các phương tiện pháp lý để thanh toán bằng tiền mặt hoặc không dùng tiền mặt đều phải thông qua đồng Denar”. Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Macedonia, Dimitar Bogov cho biết.

Các nghiệp vụ thanh toán quốc tế được thực hiện thông qua các nghiệp vụ thanh toán, đó là các ngân hàng. Do đó, giao dịch bằng bitcoin hoặc sử dụng nó để thanh toán tại Macedonia là bất hợp pháp.

Thật không may cho các quốc gia này vẫn chưa nhận ra rằng chính sách như vậy là vô ích. Đổi mới công nghệ là một bước đi giúp các chính phủ dễ dàng quản lý vốn, quản lý tiền tệ.

Hơn nữa, Bitcoin không phải là một công nghệ tĩnh như tiền tệ thông thường. Nó liên tục phát triển cùng với hệ sinh thái của nó. Các giải pháp đổi mới để loại bỏ các rào cản gia nhập không có gì mới đối với Bitcoin. Trong thực tế, mạng lưới của nó bây giờ có thể được truy cập bằng cách sử dụng tất cả các loại thiết bị, từ điện thoại cho đến máy tính.

Ngược lại, các quốc gia đầu tiên cách mạng Internet vào thập niên 80 và 90, trở thành mảnh đất màu mỡ cho các công ty như Apple, Microsoft, Cisco, Skype,… khiến họ trở nên giàu có hơn.

Cấm Bitcoin đặt nền kinh tế đang gặp khó khăn của các nước này với một bất lợi lớn trên con đường hoà nhập công nghệ. Ví dụ, Afghanistan và Bangladesh là một số quốc gia nghèo nhất thế giới đang tự bắn vào chân mình khi họ tiếp tục đi theo con đường tương tự. 

Trong khi đó, không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia giàu có như Thụy Sĩ, Singapore và Nhật Bản đang nắm lấy các doanh nghiệp tiền điện tử và chào đón hoạt động tại quốc gia mình. Họ thậm chí còn cạnh tranh với nhau để trở thành “trung tâm Blockchain” và “đảo Crypto” trong nỗ lực thu hút các công ty thông qua môi trường pháp lý thân thiện và thậm chí là trợ cấp.

Kinh doanh Bitcoin mang lại sự đổi mới, có nghĩa là một dòng vốn, dẫn đến doanh thu thuế, việc làm và mức sống tốt hơn cho toàn bộ dân số. 

Theo http://bitcoinist.com/

Share.

About Author

Biết tới Bitcoin từ 2013, bắt đầu đầu tư vào Bitcoin từ 2014. Tuy nhiên mình đã mất khá nhiều, từ đầu tư dàn máy cho đến đầu tư vào các sân chơi hay thuê đám mây. Bây giờ thì đã có kinh nghiệm và thu nhập nên muốn chia sẻ với mọi người để tránh lạc lối khi đầu tư vào bitcoin.

Leave A Reply